Skip Ribbon Commands
Skip to main content
  
  
  
  
  
  
  
  
Content
HomeContent
1Sở Tài nguyên và Môi trường Điện Biên tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 (khóa XI)50.Tin hoạt động;57.Tin thanh traTin tứcTrần Phan/uploads/news/2014_09/p_20140919_150600_bf.jpg9/23/2014
Đồng chí Phan Hiền chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Đảng ủy đã truyền đạt những nội dung cơ bản, quan trọng của Nghị quyết hội nghị lần thứ chín Trung ương Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Quyết định số 244- QĐ/TW ngày 09 tháng 6 năm 2014 của ban chấp hành trung ương đang về việc bàn hành Quy chế bầu cử trong đảng; Chị thị số 36-CT/TW ngàu 30 tháng 5 năm 2014 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; đồng thời triển khai kế hoạch sồ 32-KH/TU ngày 16 tháng 9 năm 2014 của tỉnh Ủy về thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngàu 30 tháng 5 năm 2014 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Ngày 19/9/2014, Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Điện Biên đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín Ban chấp hành trung ương (khóa XI) cho gần 100 cán bộ, Đảng viên và người lao động trong sở. Đồng chí Phan Hiền - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì Hội nghị.
2Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn làm việc tại huyện Điện Biên Đông57.Tin thanh traTin tức/uploads/news/2014_06/images958998_ong_son.jpg6/3/2014
Đ/c Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác thực tế tại mỏ vàng Phì Nhừ

Trươc khi có buổi làm việc với UBND huyện, đồng chí Mùa A Sơn cùng đoàn công tác đã có buổi đi kiểm tra thực tế tại mỏ vàng xã Phì Nhừ. Làm việc với đại điện công ty và nghe ý kiến, kiến nghị của người dân,có nhiều ý kiến cho rằng, việc khai thác vàng của Công ty Molybden tại mỏ vàng bản Háng Trợ đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nhân dân các bản lân cận; trong quá trình khai thác, công ty đã làm hỏng một phần kênh mương dẫn nước. Tại buổi làm việc, vấn đề này UBND huyện Điện Biên Đông đã yêu cầu công ty đầu tư xây dựng mới công trình thủy lợi tại địa điểm khác và khôi phục phần công trình bị hư hỏng do việc khai thác, chế biến khoáng sản vàng gây ra. Về vấn đề khai thác vàng làm ảnh hưởng đến 27 ha ruộng và 3000 m2 ao cá do nguồn nước đục không sử dụng được: Sau khi có thông báo kết quả xét nghiệm của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) với kết luận chỉ số môi trường bình thường, UBND huyện Điện Biên Đông đã cử các ngành chức năng đến để tuyên truyền và thông báo kết quả xét nghiệm đến nhân dân, hiện nay người dân trong bản Na Ngựu đã yên tâm sản xuất.

Mọi ý kiến, kiến nghị của người dân đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan giải thích và trả lời thoả đáng; các vấn đề còn vướng mắc đã được giao cho các bên cùng tìm hướng giải quyết kịp thời không gây bức xúc trong nhân dân.
 

Đoàn công táclàm việc với UBND huyện Điện Biên Đông

Trong buổi làm việc với UBND huyện, đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã được nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 4 tháng đầu năm phát triển kinh tế của huyện duy trì ổn định, tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Toàn huyện gieo cấy được hơn 600 ha lúa, năng suất 42 tạ/ha, sản lượng đạt gần 2.400 tấn; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt hơn 16 tỷ đồng, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 162 tỷ đồng. Việc thực thi pháp luật hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đã được quan tâm, có sự quản lý và giám sát kịp thời. Các lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa xã hội, xây dựng cơ bản tiếp tục được tập trung chỉ đạo, quan tâm đầu tư. Tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội ổn định. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị của công dân có nhiều cố gắng.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND Mùa A Sơn yêu cầu: Huyện Điện Biên Đông cần rà soát tất cả các nhiệm vụ theo kế hoạch năm; trên cơ sở các ý kiến đóng góp, đề ra các giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương. Trong đó, chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát huy lợi thế thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới, trước mắt tập trung hoàn thiện các tiêu chí cho xã điểm. Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn. Trong mọi lĩnh vực, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, nếu phát hiện cán bộ sai phạm, yêu cầu xử lý kịp thời.

Ngày 2/6, đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã có buổi làm việc với huyện Điện Biên Đông.
3Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đến thăm và tặng quà hỗ trợ xây dựng nhà ở bán trú cho Trường tiểu học số 1, xã Mường Đun, Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_06/dsc_03012.jpg6/4/2014
Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Công đoàn, Đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phát động phong trào đóng góp ủng hộ một xã nghèo thuộc tỉnh Điện Biên trong toàn Sở và đã được Ban giám đốc Sở, công chức, viên chức, cán bộ lao động các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở hưởng ứng nhiệt tình.
Xuất phát từ tình cảm trách nhiệm với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” trong những năm qua Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các địa phương trong cả nước giảm bớt khó khăn, đặc biệt là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Nhằm tri ân, giáo dục, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày 24/5/2014, đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội do đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến thăm và tổ chức trao quà hỗ trợ xây dựng nhà ở nội trú cho Trường tiểu học số 1, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, Tỉnh Điện Biên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, đại diện Ban chấp hành Công đoàn Sở, Đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.
Trường tiểu học Mường Đun số 1 nằm tại trung tâm xã Mường Đun là một xã nghèo đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa, nằm cách trung tâm huyện 19 km về phía Đông Nam, địa hình chia cắt phức tạp, tỷ lệ hộ đói nghèo cao. Cơ sở vật chất của nhà trường, trang thiết bị dạy học cho học sinh còn rất thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu cho các hoạt động của nhà trường, nhất là nhà ở học sinh nội trú, nhà công vụ giáo viên.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh hoạt động này thể hiện sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ cha ông đã sống, chiến đấu và hi sinh vì nền độc lập của dân tộc, bày tỏ tinh thần, tình cảm của Toàn thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với nhân dân các dân tộc tại Điện Biên. Cảm thông sâu sắc với những khó khăn mà nhân dân các dân tộc tại Điện Biên đang phải đối mặt, đồng chí cũng mong muốn đồng bào các dân tộc tại xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa khắc phục mọi khó khăn, thách thức của điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, phát triển kinh tế xã hội, giáo dục góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ vùng biên giới đất nước.
Đại diện Huyện Ủy, UBND Huyện Tủa Chùa, UBND xã Mường Đun, Ban giám hiệu trường tiểu học số 1 đã có những lời phát biểu xúc động, bày tỏ lời cảm ơn tới toàn thể Lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Quà tặng của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không những giúp các em học sinh giảm bớt khó khăn, an tâm học tập mà còn tạo ra không khí học tập sôi nổi trong học sinh toàn trường, khơi dậy cho các em học sinh lòng yêu thương con người, bạn bè và nhân rộng hơn nữa những tấm gương tiêu biểu vượt khó, vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.
Trước đó, ngày 23/5/2014, Đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến viếng nghĩa trang liệt sỹ đồi A1, thành phố Điện Biên đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên trao đổi về công tác chuyên môn trên các lĩnh vực ngành quản lý.
Một số hình ảnh:
 
 

 

Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TU ngày 16/01/2014 của Thành ủy Hà Nội và kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 12/3/2014 của UBND thành phố về việc tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô và một số ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng khác trong năm 2014;Thực hiện Văn bản số 779/CV-TU ngày 25/4/2014 của Thành ủy Hà Nội về việc báo cáo tình hình hỗ trợ, giúp đỡ các tỉnh, thành phố trong nước
4Nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng cuối năm 201450.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_06/hopthuongky_1.jpg6/23/2014
Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
kết luận phiên họp tháng 6.

6 tháng đầu năm, thu ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 3.389 tỷ đồng (đạt 55,7% dự toán Trung ương giao, 53,31% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 8,75% so với cùng kỳ năm 2013). Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 382,5 tỷ đồng (đạt 44,53% dự toán HĐND giao, tăng 15,52% so với cùng kỳ 2013). Chi ngân sách địa phương 6 tháng ước đạt trên 2.851 tỷ đồng (đạt 44,85% dự toán HĐND tỉnh giao). Nội dung chi tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: đầu tư phát triển, xây dựng cơ bản tập trung, sự nghiệp kinh tế... Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm: cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường sự chỉ đạo điều hành, tổ chức phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ thu, nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn; ngành Thuế tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật về thuế, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài chính - ngân sách; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí...
Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh thường xuyên giữ mối liên hệ và phối hợp với Thường trực HĐND để cùng giải quyết các vấn đề phát sinh sau kỳ họp theo quy định. Đặc biệt trên các lĩnh vực: công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ban hành các chính sách mới; quản lý điều hành ngân sách....
Thực hiện công tác điều hành, UBND tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, thực hiện nghiêm quy chế phân công, phân cấp của UBND tỉnh, chú trọng nâng cao chất lượng tham mưu của các ngành chức năng và tính chủ động sáng tạo của các ngành, huyện, thị, thành phố trong tổ cức thực hiện nhiệm vụ. UBND tỉnh cũng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các ngành, các cấp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ. Giao trách nhiệm giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ... Tuy nhiên, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh thời gian qua còn một số hạn chế như chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh chưa đáp ứng một số mục tiêu đề ra: tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra; nguồn lực đầu tư của tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư; hiệu quả cải cách hành chính chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn...
Tại phiên họp, các đại biểu góp ý kiến hoàn thiện Tờ trình về việc Điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh, tỉnh Điện Biên; Tờ trình về việc hỗ trợ tiền ăn cho trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng tại làng trẻ SOS Điện Biên Phủ. Sau khi tiếp thu ý kiến hoàn thiện nội dung các tờ trình, UBND tỉnh thống nhất trình các tờ trình tại kỳ họp lần thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII.     

Hôm nay (18/6), UBND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 2, phiên họp thường kỳ tháng 6, xem xét những nội dung cơ bản: Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu điều hành dự toán ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm 2014; kết quả phối hợp giữa UBND với Thường trực HĐND tỉnh trong việc xử lý những vấn đề phát sinh từ sau kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa XIII đến nay; kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014 của UBND tỉnh; cho ý kiến vào Đề án điều chỉnh, phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh; Tờ trình về mức chi hỗ trợ kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ.
5Ngành TN&MT đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực50.Tin hoạt độngTin tức1/6/2015
          Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 vào ngày 31/12. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang dự và chủ trì hội nghị.
          Tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Hoàng Văn Nhân, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lò Văn Tiến. Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành trực thuộc tham dự.
           Năm 2014. ngành Tài nguyên và Môi trường đã phấn đấu tập trung triển khai đổng bộ các giải pháp để hoàn thành tốt nhiêm vụ trên lất cả các lĩnh vực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước, đáp ứng yêu cắu, nhiệm vụ quản lý Nhà nước của ngành...
Tại tỉnh Điện Biên, năm 2014, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện tốt các nhiệm vụ giao, công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương có chuyển biến rõ nét, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 theo thẩm quyển; tập huấn, tuyên truyền sâu rộng Luật Đất đai năm 2013 đến cán bô, người dân trong tỉnh; việc thu hồi đất, giao đất. cho thuê đất. thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm định hồ sơ giải phóng mặt bằng kịp thời, đảm bảo đúng chế độ chính sách. Hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và một số phường thị trấn. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; công tác đo đạc. lập bản đồ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính...
            Phó Thủ tướng Hoảng Trung Hải đánh giá cao kết quả ngành Tài nguyên và Môi trường đạt được trong năm qua; đồng thời để nghị, thời gian tới Ngành cần tiếp tục xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước; thực hiện tốt hơn về môi trường, xây dựng chương trình kế hoạch biến đổi khí hậu; tiếp tục xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh cải cách hành chính bằng cách rà soát các bộ thủ tục hành chính từ Trung ương đến địa phương; tập trung thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong các lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường...
6Bộ Tài nguyên và Môi trường - Cụm thi đua số 3 Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2014 triển khai nhiệm vụ năm 201550.Tin hoạt độngTin tứcTTCNTT/uploads/news/2015_01/53689014783ea6c16aa6dfcda51a092f.jpg1/20/2015
          Tới dự Hội nghị có các đồng chí Bùi Đức Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đồng chí Phạm Thế Bảo - Vụ phó vụ thi đua khen thưởng và tuyên truyền - Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Đinh Trọng Tuế - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh - Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sơn La cùng các đồng chí lãnh đạo Sở, cán bộ phụ trách thi đua của các Sở trong Cụm thi đua số III.

          Chủ trì Hội nghị, đồng chí Triệu Ngọc Hoan, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã đánh giá kết quả công tác thi đua trong năm 2014 của Cụm. Với kết quả thi đua đạt được trong năm 2014 và kết quả bình xét của các thành viên trong Cụm, Cụm thi đua số III đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La và Bằng khen cho Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Hoà Bình.

          Tại Hội nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La đã chuyển giao Cụm trưởng Cụm thi đua số III năm 2015 cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu được bầu chọn làm Cụm phó.

          Triển khai công tác thi đua năm 2015 của Cụm, đồng chí Bùi Minh Hải - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên - đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số III năm 2015 đã thông qua Kế hoạch thi đua năm 2015 và tổ chức ký kết Giao ước thi đua phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt mức các mục tiêu nhiệm vụ năm 2015, với các chỉ tiêu thi đua cụ thể:
(1) Các đơn vị trong Cụm thi đua số III căn cứ các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh giao chủ động xây dựng chương trình hành động làm cơ sở chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
(2) Phấn đấu 100% công chức, viên chức và người lao động hoàn thành nhiệm vụ; 90% đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 15% đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.
(3) 100% tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể đạt vững mạnh trở lên; cơ quan đạt chuẩn văn hoá.
(4) 100% các đơn vị trong Cụm không có cá nhân vi phạm kỷ luật từ khiển trách trở lên.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Cụm thi đua số III ký giao ước thi đua năm 2015.
(Ảnh: Nguyễn tới) 

 

 

Ngày (16/1), tại Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La - Cụm trưởng Cụm thi đua số III năm 2014  - Bộ Tài nguyên và Môi trường (gồm 06 tỉnh khu vực Tây Bắc Bộ: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai) tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2014 triển khai nhiệm vụ năm 2015.
7Từ ngày 1/7/2014: Đổi mới việc định giá đất50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_06/anh-1.jpg6/19/2014

Việc định giá đất phù hợp sẽ giải quyết những bức xúc của người dân,
đẩy nhanh tiến độ các dự án

Thời gian qua, khi Nhà nước thu hồi đất thì vấn đề phát sinh khiếu kiện, khiếu nại chủ yếu vì giá đất chưa phù hợp với giá thị trường, làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng nhiều dự án. Do đó, việc định giá đất phù hợp sẽ làm cơ sở cho việc giải quyết những bức xúc của người bị thu hồi, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Thiếu tính chuyên nghiệp

Theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, cơ chế định giá đất của Nhà nước hiện có 2 bất cập. Thứ nhất, khung giá đất hiện nay được quy định cho một thời gian khá dài (bảng giá đất công bố hàng năm, nhưng bị khống chế bởi khung giá), trong khi thị trường bất động sản vận động, thay đổi liên tục làm cho mức giá nhanh chóng trở nên lạc hậu, thấp hơn nhiều so với thị trường (đặc biệt tại các thành phố lớn), gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, phát sinh khiếu kiện và ảnh hưởng đến tiến độ giải phòng mặt bằng... Thứ hai, hệ thống cơ quan định giá đã hình thành, nhưng sự phân công còn chồng lấn, tính chuyên nghiệp chưa cao, phần định giá Nhà nước chủ yếu theo cơ chế hội đồng (liên ngành), chưa có hệ thống quản lý, theo dõi, cập nhật tình hình thị trường; số lượng các tổ chức tư vấn giá đất còn ít, năng lực định giá còn hạn chế…

Đặc biệt, trong Luật Đất đai 2003, khung giá đất chỉ quy định theo 3 vùng (đồng bằng, trung du, miền núi) nên biên độ giữa giá đất tối đa và tối thiểu có khoảng cách lớn (từ 1,5 đến 81 triệu đồng/m2 đối với đất ở tại đô thị loại đặc biệt). Do đó, khung giá đất không xử lý được chênh lệch về giá đất, nhất là tại các vùng giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng miền trong cả nước.

Vướng mắc lớn nhất khi định giá đất là việc xác định định giá đất giáp ranh. Nhất là, tại các dự án, công trình liên tỉnh như các tuyến đường giao thông, đường cao tốc, đường liên tỉnh hay những dự án thủy điện lớn mà việc thu hồi đất liên quan đến nhiều địa bàn, nhiều tỉnh. Ông Đinh Văn Vũ - Tổng giám đốc Công ty mua bán và định giá nợ Việt Nam cho hay, khi nâng cấp đường 5 từ Hà Nội đi Hải Phòng sẽ phải đi qua 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng. Giá đất nông nghiệp ở mỗi tỉnh quy định khác nhau nên khung giá đền bù cũng khác nhau. Giá đất giáp ranh giữa các tỉnh có sự chênh lệch khá lớn như giáp ranh giữa Hà Nội và Hưng Yên, do đó nhiều người dân không đồng thuận và khiếu kiện.

Bên cạnh đó, không chỉ có sự chênh lệch giáp ranh giữa các tỉnh, mà ngay trong một tỉnh, thành phố cũng có sự chênh lệch khá lớn giữa các quận, huyện. Đơn cử, ngay tại Hà Nội trong quá trình xây dựng giá đất cũng bị vướng vào vùng giáp ranh, giá đất tại huyện ngoại thành Từ Liêm cao hơn cả các quận nội thành như Long Biên, Hà Đông…

Theo một số chuyên gia, nguyên nhân của việc này là do chưa có cơ chế để giám sát việc xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất, dẫn đến việc nhiều địa phương quyết định bảng giá đất thấp để tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư và giảm kinh phí trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Nhà nước chưa có cơ quan định giá chuyên nghiệp mà chủ yếu theo cơ chế hội đồng liên ngành, trong khi hầu hết không có chuyên môn, năng lực định giá hạn chế. Ngoài ra, trong giao dịch nhà đất hiện nay đang gặp phải là giá bán ghi trong Hợp đồng mua bán lại thấp hơn nhiều so với giá thực tế để “né thuế”. Do đó, các đơn vị định giá đất hiện nay gặp rất nhiều khó khăn để thu thập thông tin giá đất trên thị trường…

Sẽ thay đổi khi biến động

Để gỡ vướng về vấn đề này, Luật Đất đai 2013 có hiệu lực vào 1/7 tới đây đã quy định rõ việc định giá đất phải tuân theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá; theo thời hạn sử dụng đất. Đồng thời, việc định giá này cũng phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất hoặc giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất. Trong cùng một thời điểm các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau. Đối với trường hợp các địa phương không thống nhất được giá đất tại khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo đó, Nghị định về giá đất đã quy định, khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong khung giá đất trong khoảng thời gian từ 180 ngày trở lên thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất. Khung giá đất được sử dụng làm căn cứ để UBND cấp tỉnh quy định bảng giá đất tại địa phương.

Về giá đất trong bảng giá đất, Nghị định quy định, giá đất trong bảng giá đất quy định theo nguyên tắc đất thuộc loại đất nào thì áp dụng khung giá đất của loại đất đó theo quy định và phải phù hợp với khung giá đất. Cụ thể, với đất ở tại đô thị; đất thương mại, dịch vụ tại đô thị; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ tại đô thị có khả năng sinh lợi cao, có lợi thế trong việc sử dụng đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ thì căn cứ vào thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh được quy định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất; trường hợp quy định mức giá đất cao hơn 30% thì phải báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quyết định.

Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, trong địa giới hành chính phường thì căn cứ vào thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh được quy định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 50% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất…

8Hiến máu cứu người – nghĩa cử cao đẹp50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_06/images963967_images928526_img_0744.jpg6/20/2014
"Lễ hội Xuân hồng" năm 2014 đã vận động trên 1.000 người đăng ký HMTN và tiếp nhận 652 đơn vị

Với truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hiến máu cứu người là một việc làm cụ thể, nhân đạo và đầy tính nhân văn. Bởi trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều người bệnh cần tiếp máu, nhưng lại thiếu máu. Mỗi chúng ta, chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của những người bệnh đang cần đến máu. Chính vì vậy, các chương trình phát động hiến máu nhân đạo thường xuyên được tổ chức không chỉ là sự đáp ứng từ những mong muốn nhất thời mà là một hành động xuất phát từ cái tâm, đóng góp, chia sẻ những gì quý giá nhất của bản thân với cộng đồng. Đây không chỉ là một hành động nghĩa cử cao đẹp mà còn là một việc làm tri ân, là hành trình để cuộc sống thêm ý nghĩa hơn, vì máu từ trái tim mang theo tình yêu thương sẽ truyền đến trái tim của mọi người.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (VĐHMTN) tỉnh Điện Biên được thành lập theo Quyết định số 1054/QĐ-UBND ngày 20 tháng 10 năm 2008. Văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo đặt tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên. Đến nay, 9/10 huyện, thị xã, thành phố thành lập được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Năm 2013, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia VĐHMTN và chương trình do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức, Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh đã ban hành các chương trình HMTN và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hồng 2013, Ban chỉ đạo phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vận động, tiếp nhận máu tại Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế với tổng số gần 1.000 người tham gia và đăng ký HMTN, tiếp nhận được gần 400 đơn vị máu. Trong đó, tại "Ngày hội Xuân hồng" đã diễn ra các tiết mục văn nghệ vui nhộn và phần thi hái hoa dân chủ trả lời những câu hỏi về hiến máu tình nguyện thu hút học sinh, sinh viên tham gia. Kết quả có trên 340 người tham gia và đăng ký hiến máu, tiếp nhận được hơn 100 đơn vị máu. Song song với đó là chiến dịch "Những giọt máu hồng" cũng được triển khai tổ chức, sau toàn chiến dịch đã có gần 2.000 người đăng ký hiến máu, đã tiếp nhận gần 1.230 đơn vị máu.

Bên cạnh đó, chương trình "Hành trình đỏ" năm 2013 được tổ chức tuyên truyền lưu động tại 3 địa điểm: Bệnh viện 7/5 - Công an tỉnh, chợ Mường Thanh - Thành phố Điện Biên Phủ, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Điện Biên với gần 540 người tham dự. Chương trình ngày hội hiến máu tình nguyện "Những cánh Ban hồng" được tổ chức tại Nhà thiếu nhi tỉnh, có hoạt động tham gia diễu hành, cổ động trên các tuyến phố thu hút trên 1.000 người tham gia đăng ký HMTN. Hoạt động hiến máu tình nguyện, không chỉ thu hút nhiều người dân Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên mà còn thu hút được du khách trong nước, ngoài nước đến thăm quan du lịch Điện Biên tham gia hiến máu. Kết quả tiếp nhận được trên 720 đơn vị máu, đạt 241%.

Ngoài những chương trình trên, Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đoàn Dân chính Đảng tỉnh tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện, thu hút hàng trăm người đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 200 đơn vị máu. Tại huyện Điện Biên đã tổ chức vận động, tuyên truyền hiến máu đến các cơ quan đơn vị và người dân trên địa bàn, tiếp nhận được 64 đơn vị máu. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6/2013), Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh tổ chức "Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Điện Biên năm 2013", tại buổi lễ đã có nhiều tập thể và cá nhân được tôn vinh, khen thưởng. Tổng lượng máu tiếp nhận năm 2013 là 3.976 đơn vị máu, đạt trên 130%. Trong đó, lượng máu tiếp nhận từ người HMTN là 2.892 đơn vị máu, đạt hơn 96%.

Bước sang năm 2014, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức "Lễ hội Xuân hồng". Trong chiến dịch này đã vận động trên 1.000 người đăng ký HMTN và tiếp nhận 652 đơn vị máu. Trong thời gian triển khai “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” đã có gần 1.000 người tham gia đăng ký hiến máu và tiếp nhận gần 500 đơn vị máu. Trong đó, huyện Mường Ảng đã tổ chức lễ hưởng ứng với các hoạt động mít tinh, cổ động mặt đường tuyên truyền về HMTN, tổ chức hiến máu và tiếp nhận được 146 đơn vị máu. Hiện nay, Ban chỉ đạo VĐHMTN tỉnh cũng đang triển khai thực hiện chiến dịch "Những giọt máu hồng" hè 2014 từ ngày 08/5 - 02/9/2014.

Có thể thấy, đoàn viên thanh niên là lượng lực nòng cốt của chương trình HMTN. Như Bác Hồ kính yêu từng nói “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Với mong muốn khi chia sẻ những giọt máu của mình sẽ mang lại hy vọng và cơ hội sống cho người bệnh, đã có hàng nghìn đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia HMTN. Sự nhiệt huyết của các đoàn viên thanh niên là lời cổ vũ hiệu quả nhất để mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa cao đẹp của HMTN.
 

Trong 5 tháng đầu năm 2014, Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh đã tiếp nhận gần 1.400 đơn vị máu

Được thành lập từ năm 1963, Đoàn TNCS HCM Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên có gần 2.230 đoàn viên thanh niên. Đoàn trường luôn nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tình nguyện, đặc biệt là công tác HMTN, bởi nó thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chia sẻ giúp đỡ người bệnh trong cơn nguy khó, thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Từ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa đó, mỗi đoàn viên thanh niên nhà trường đều nỗ lực cố gắng phát huy tinh thần xung kích tình nguyện. Đoàn trường đã tổ chức 2 đợt tuyên truyền sâu rộng tới 100% đoàn viên thanh niên về mục đích, ý nghĩa của công tác HMTN và vai trò trách nhiệm của đoàn viên thanh niên với cuộc sống cộng đồng. Năm 2013, đã có hơn 650 đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến tặng gần 300 đơn vị máu. Trong đợt hiến máu thứ nhất của năm 2014, Đoàn trường đã thực hiện đạt trên 108% so với chỉ tiêu được giao. Với đợt hiến máu thứ 2, đoàn viên thanh niên nhà trường sẽ quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh là nơi tiếp nhận và bảo quản máu lấy từ người hiến máu. Trong 5 tháng đầu năm 2014, trung tâm đã tiếp nhận gần 1.400 đơn vị máu, trong đó 960 đơn vị máu từ các chương trình tình nguyện hiến máu. Bác sỹ chuyên khóa I Ngô Thúy Hòa, phụ trách Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh cho biết: Sau khi được kiểm tra an toàn, máu và các chế phẩm máu được lưu trữ và bảo quản trong các tủ bảo quản lạnh của kho máu theo thời gian. Khi có người bệnh đang cấp cứu hoặc điều trị cần phải truyền máu, tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng hoặc tùy từng loại bệnh mà bác sỹ có chỉ định truyền máu hay các chế phẩm máu cho phù hợp. Trước khi truyền máu cho người bệnh, các đơn vị sẽ được định lại nhóm và kiểm tra xem có hòa hợp với máu người bệnh hay không. Việc truyền những túi máu cùng nhóm và hòa hợp với máu người bệnh là một việc rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người bệnh nhận máu.

Đối với người tham gia hiến máu, máu sẽ được đổi mới hàng ngày, sản sinh lượng máu mới. Sau khi hiến máu khoảng 3 - 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường, khi đó các thành phần trong máu được trẻ hoá, nâng cao sức đề kháng chống bệnh tật. Hiến máu nhiều lần giảm nguy cơ ứ đọng sắt và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt, việc hiến máu còn là cách tự kiểm tra và giám sát sức khoẻ của chính bản thân. Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu.

Với người bệnh được truyền máu thì đó không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương yêu của con người với con người. Ông Tòng Văn Chươi (Tuần Giáo) là bệnh nhân của Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh xúc động chia sẻ: Sau khi được chẩn đoán bị suy thận giai đoạn 4, từ năm 2011, tôi bắt đầu được truyền máu. Cụ thể là năm nay tôi truyền máu nhiều lắm, mỗi tháng truyền 1 lần, có lần truyền 2 đơn vị máu, 3 đơn vị, thậm chí có lúc truyền tới 6 đơn vị máu. Nếu mà không có những con người có tấm lòng bao la hiến máu, giúp cho chúng tôi được truyền máu thì tôi không thể sống được cho đến bây giờ.

HMTN cứu người - một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, Ban chỉ đạo VĐHMTN đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động hưởng ứng ngày “Thế giới tôn vinh người hiến máu” và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2014. Qua đó, nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của các tấm gương tiêu biểu, đồng thời khuyến khích, động viên các tầng lớp nhân dân tiếp tục tham gia hiến máu tình nguyện./.
Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một biểu tượng của tình yêu thương, là tinh thần đồng bào cao đẹp.
9Mường Nhé phấn đấu hoàn thành giao đất, giao rừng vào cuối năm 201450.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_06/dchoahdnd.jpg6/23/2014
Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra vườn ươm cây giống huyện Mường Nhé.

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Nhé, Chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững trên địa bàn huyện Mường Nhé đã đạt được những mục tiêu đề ra: Rừng khoanh nuôi tái sinh giao khoán phát triển tốt, góp phần tăng độ che phủ rừng trên toàn huyện (năm 2012 độ che phủ đạt 52,6%, năm 2014 đạt 55,91%); UBND huyện đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé, Sở Tài nguyên – Môi trường và Sở NN và PTNT tiến hành rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng theo Quyết định số 714/QĐ – UBND của UBND tỉnh, kết quả chuyển đổi: 46.951,2ha rừng đặc dụng; 49.872,23ha rừng phòng hộ và 45.733,9ha rừng sản xuất. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng được các cấp chính quyền huyện Mường Nhé chú trọng góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân; UBND các xã thường xuyên kiện toàn ban chỉ huy PCCCR, ứng trực phòng chống cháy rừng vào mùa khô hanh. Đối với công tác giao đất, giao rừng theo kế hoạch 388/KH – UBND của UBND tỉnh, huyện Mường Nhé đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện và đơn vị tư vấn hoàn thành việc rà soát diện tích rừng và đất rừng của 11/11 xã trên địa bàn huyện. Dự kiến, huyện sẽ hoàn thanh việc giao đất, giao rừng cho hộ gia đình và cộng đồng thôn bản để người dân được hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng vào cuối năm 2014.
Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã thẳng thắn nêu lên những bất cập, hạn chế của huyện Mường Nhé trong quá trình thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững như: Tình hình di cư tự do vào địa bàn còn cao, người dân thiếu đất sản xuất nên tình hình phá rừng làm nương, xâm lấn đất rừng vẫn còn diễn ra; từ năm 2012 – 2014, toàn huyện xảy ra 58 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng… Đồng thời, đề xuất một số giải pháp về: Quy hoạch, thực hiện quy hoạch 3 loại rừng; xử lý các trường hợp xâm hại rừng đang tồn đọng; giải ngân nguồn vốn bảo vệ và phát triển rừng...
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Hoa đề nghị các cơ quan chức năng huyện Mường Nhé cung cấp bản đồ quy hoạch 3 loại rừng tới 11/11 xã trên địa bàn; bàn giao vườn ươm cây giống cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường nhé quản lý và sử dụng đúng mục đích; phối hợp với UBND các xã xem xét lựa chọn các loại cây trồng phù hợp từng địa bàn để tiến hành trồng rừng vừa tăng độ che phủ và mang lại hiệu quả kinh tế; tăng cường các biện pháp tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững những năm tiếp theo.

Sáng nay (18/6), đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hoa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo huyện Mường Nhé về Chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2012 – 2014.
10Tỉnh ủy Điện Biên sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_05/images955577_img_1347.jpg5/23/2014
Dự hội nghị có các đồng chí: Lò Mai Trinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, MTTQ…
 
Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Điện Biên đánh giá: Các cấp ủy đảng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lựa chọn các chủ đề, xây dựng kế hoạch để học tập và làm theo, từ đó có tác động tích cực tới tư tưởng của cán bộ, đảng viên, thu hút được sự đồng tình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Một số vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị được giải quyết, tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Cùng với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được nâng lên. Việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng sâu rộng trong các thôn, bản, tổ dân phố, khu dân cư và lan tỏa đến các hộ gia đình, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, đẩy mạnh cải cách hành chính, sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao đạo đức nghề nghiệp và tinh thần, thái độ, trách nhiệm phục vụ nhân dân; thực hành tiết kiệm, chống tham ô, láng phí và đấu tranh ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, các tai, tệ nạn xã hội.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, như: Ban Thường vụ Thành ủy Điện Biên Phủ đã xây dựng Đề án “Tăng cường rèn luyện đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Đảng bộ Công an tỉnh phát động phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; Đảng ủy BĐBP với khẩu hiệu “Mỗi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên mỗi ngày làm một việc tốt”; nhiều xã, phường trong tỉnh gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Hội Nông dân với phong trào “Xây dựng nông thôn mới”; Tỉnh đoàn Thanh niên triển khai các phong trào thi đua rèn luyện, học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, như: phong trào “Viết sổ vàng, nhật ký làm theo Bác”, đăng ký “Công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác năm 2012”…; ngành Giáo dục – Đào tạo với phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”…vv.
Đ/c Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho 13 tập thể
điển hình xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy Điện Biên cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, cụ thể: Trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện ở một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị thời gian đầu còn lúng túng; việc đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ ở một số tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên. Một số cơ quan, đơn vị chậm cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thường xuyên rèn luyện, tu dướng phẩm chất đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm trong công tác và ý thức phục vụ nhân dân cưa cao. Nội dung, hình thức tuyên truyền còn nhiều hạn chế.

Tham luận tại hội nghị của các cơ quan, đơn vị và cá nhân đã nêu bật những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 03, đồng thời khẳng định có được kết quả đó chính bởi việc sâu sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để việc thực hiện Chỉ thị 03 trên địa bàn tỉnh ngày một hiệu quả, Tỉnh ủy Điện Biên đề ra 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng và việc học tập và làm theo tấm gương của Bác trong toàn Đảng bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc. Đồng thời đây cũng là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng tại hội nghị.

Nhập dịp này, UBND tỉnh Điện Biên đã tặng bằng khen cho 13 tập thể, 24 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có thư khen gửi 17 tập thể, 14 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị.
 
Ngày 22/5, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) và gặp mặt biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
11Lễ phát động "Chung sức vì biển đảo quê hương"50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_05/images955576_bui_quang____le_phat_dong_chung_suc_vi_bien_dao_que_huong.jpg5/23/2014

c
Trên 1.100 học sinh của trường Tiểu học Hà Nội – Điện Biên Phủ đã tham gia vào màn xếp hình, xếp chữ, với hình tượng đất nước Việt Nam
 
Tham gia buổi lễ, trên tinh thần tự nguyện, hướng về biển đảo yêu thương, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường đã tham gia quyên góp, ủng hộ quỹ “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.
Tiếp đó, trên 1.100 học sinh của nhà trường đã tham gia vào màn xếp hình, xếp chữ, với hình tượng đất nước Việt Nam, gồm cả 2 quần đảo lớn của Tổ quốc là Hoàng Sa và Trường Sa, được bao quanh bởi 1 trái tim lớn.
Thông qua hoạt động này, nhà trường mong muốn được chung tay, góp sức ủng hộ, chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm của cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Đồng thời, nhà trường còn xác định đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục để học sinh của nhà trường hiểu rõ hơn về cuộc sống, sinh hoạt và chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Qua đó, từng bước hình thành ý thức, trách nhiệm cho những chủ nhân tương lai của đất nước trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, biên giới Quốc gia./.
Sáng nay, gần 1.200 cán bộ, giáo viên và học sinh trường Tiểu học Hà Nội – Điện Biên Phủ đã tham gia Lễ phát động "Chung sức vì biển đảo quê hương", góp phần chung tiếng nói, hành động cùng cả nước bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
12Việt Nam - Đan Mạch tiếp tục hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu50.Tin hoạt độngTin tứcHồng Phương10/17/2013
Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang nhận định, BĐKH là một trong những thách thức lớn trong thế kỷ 21, làm thay đổi toàn diện và sâu sắc tới vấn đề của toàn cầu. Nhận thức rõ vấn đề này, Việt Nam đã tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Việc ký kết gia hạn Hiệp định Chương trình thích ứng và Giảm nhẹ BĐKH có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Đan Mạch trong ứng phó với BĐKH. Thời gian tới Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hợp tác của Đan Mạch để góp phần giảm nhẹ khí phát thải nhà kính ở Việt Nam.
Trong thời gian qua, với sự nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về BĐKH, Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng: Xây dựng cập nhật kịch bản ứng phó với BĐKH đến các địa phương, xây dựng mô hình chính sách từ Trung ương tới địa phương, xây dựng cảnh báo thiên tai trong bối cảnh BĐKH, một số mô hình thích ứng với BĐKH ở Quảng Nam và Bến Tre hoàn thành như nhà chống bão, xử lý nước thải…
Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang tại lễ ký kết

Đại sứ Đan Mạch John Nielsen bày tỏ sự vui mừng trước những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Đan Mạch trong việc giảm tác động của BĐKH trên toàn cầu và nhấn mạnh:  Chương trình BĐKH ở Việt Nam đã đạt được kết quả quan trọng, đã đề ra đường lối chính sách giúp tăng cường hiểu biết về BĐKH, huy động nguồn lực và nâng cao vị thế của Việt Nam trong diễn đàn quốc tế. Ngài Đại sứ mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh những sáng kiến để việc thực hiện Chương trình có hiệu quả cao nhất; đồng thời hy vọng,Việt Nam và Đan Mạch sẽ tiếp tục có những cam kết chặt chẽ hơn nữa để có thể tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là môi trường và tăng trưởng xanh là những lĩnh vực mà Đan Mạch có nhiều kiến thức và kinh nghiệm.
Lễ ký kết gia hạn Hiệp định Chương trình thích ứng và Giảm nhẹ BĐKH

Được biết, Đan Mạch là quốc gia đầu tiên tài trợ cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Ứng phó với Biến đổi Khí hậu với 2 hợp phần lớn: Hợp phần thứ nhất là thích ứng với BĐKH, sẽ hỗ trợ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về Ứng phó với BĐKH của Bộ TN&MT ở cấp độ quốc gia và cụ thể là tại 2 tỉnh Bến Tre và Quảng Nam. Hợp phần thứ hai là giảm thiểu tác động của BĐKH sẽ hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động của BĐKG thông qua Chương trình Sử dụng Năng lượng Hiệu quả của Bộ Công Thương.
Chiều 16/10, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ ký kết gia hạn Hiệp định Chương trình thích ứng và Giảm nhẹ Biến đổi khí hậu (BĐKH) giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Đan Mạch. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Đại sứ Đan Mạch John Nielsen, đại diện Bộ Công Thương cùng các cơ quan, ban, ngành trực thuộc Bộ.
13Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam (1 – 8/6): Sẽ có chương trình “Quyên góp ủng hộ ngư dân bám biển”50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_05/img_1548.jpg5/22/2014
Toàn cảnh hội thảo
 
       Theo báo cáo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, hiện nay công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam đã cơ bản hoàn thành. Chương trình Diễn đàn Thương hiệu biển đã tập hợp được 29 bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học và đã tổ chức Hội đồng đánh giá chất lượng lần thứ nhất để lựa chọn những bài viết phù hợp, chỉnh sửa, bổ sung  cho in Kỷ yếu.
      Tổng cục phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam xây dựng kịch bản, ký kết Chương trình phát sóng truyền hình trực tiếp cho Lễ mít tinh Tuần lễ Biển – Hải đảo Việt Nam. Đã cho in băng rôn, khẩu hiệu về Ngày lễ đã được in và chuyển về cho Hải Phòng, Hà Nội.
Phía TP.Hải Phòng đã chuẩn bị đầy đủ các hoạt động trưng bày hình ảnh về thành phố cảng và huy động lực lượng thanh niên, sinh viên diễu hành bằng xe đạp sau đó tiến hành hoạt động làm sạch bãi biển với khoảng 500 người…
      Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết thêm, hiện Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề xuất phối hợp với Bộ TN&MT thực hiện Chương trình “Quyên góp ủng hộ ngư dân bám biển”. Đây là hành động có ý nghĩa sâu sắc trong bối cảnh Trung Quốc đang hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam, vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
       Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, Tổng cục Biển và Hải đảo cần tăng cường công tác truyền thông về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, cần phối hợp chặt chẽ với Vụ thi đua khen thưởng và Tuyên truyền của Bộ để cung cấp tài liệu, định hướng truyền thông cho các báo, đài ngay tại thời điểm này.
Thứ trưởng đánh giá đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rất xác thực trong lúc này để kịp thời động viên cho bà con ngư dân yên tâm sản xuất, vươn khơi. Chính vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam làm việc với MTTQVN để xây dựng chương trình cụ thể. Đây sẽ là một hoạt động mang tính chất quốc gia và cuộc phát động gắn với Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam chứ không chỉ gói gọn trong  những ngày diễn ra hoạt động.
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Thành phố Hải Phòng để hoàn thiện Chương trình.
 
Sáng 21/5, Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã có buổi làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về việc kiểm tra tiến độ và rà soát lại nội dung Chương trình thực hiện Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam 2014 sẽ diễn ra tại TP. Hải Phòng.
14Năm 2014: Đẩy mạnh thực thi pháp luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong toàn ngành tài nguyên môi trường50.Tin hoạt độngTin tứcTrung tâm CNTT/uploads/news/2014_01/1_1_2.png1/23/2014
Năm 2013 - ghi nhận nhiều điểm sáng toàn ngành
Báo cáo kết quả tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2013, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết, ngành tài nguyên và môi trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
Cụ thể, trong năm qua, thể chế, chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường tiếp tục được hoàn thiện. Đặc biệt, việc hoàn thành chỉnh lý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) song song với quá trình sửa đổi các quy định về quản lý đất đai trong Hiến pháp 1992 và được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 6 vừa qua đã đánh một dấu mốc quan trọng của ngành trong lĩnh vực quản lý đất đai. Xác định nhiệm vụ cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội là công việc trọng tâm, Bộ đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương thực hiện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Kết quả đạt được là cả nước đã cấp được gần 41 triệu Giấy chứng nhận với tổng diện tích 22,7 triệu ha, đạt 94% diện tích các loại đất cần cấp Giấy Chứng nhận và đạt 96% tổng số trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện cấp Giấy Chứng nhận.
Bên cạnh đó, lĩnh vực địa chất khoáng sản cũng có sự chuyển biến rõ nét. Công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát quản lý cấp phép hoạt động khoáng sản được tăng cường. Tình trạng “chảy máu khoáng sản” từng bước được hạn chế. Trong lĩnh vực tài nguyên nước, ngành tài nguyên môi trường đã tập trung triển khai thực hiện Luật Tài nguyên nước, đẩy mạnh công tác lập quy hoạch tài nguyên nước cho các lưu vực sông, xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa, tích cực triển khai thực hiện Nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông do Việt Nam chủ trì với sự tham gia của Lào và Campuchia…
 
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang báo cáo nhiệm vụ công tác năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014
 
Năm 2013 cũng cho thấy nhiều cố gắng, nỗ lực của ngành khi triển khai toàn diện các hoạt động quản lý Nhà nước về môi trường. Bộ TN&MT đã xây dựng dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Hiện nay, trong 439 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn cả nước, đã xử lý triệt để 378 cơ sở (chiếm 86%). Chất lượng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược (ĐMC), báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cũng được nâng cao.
Trong lĩnh vực biển và hải đảo, ngành tài nguyên và môi trường cả nước đã tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, tập trung xây dựng Dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Thủ tướng cũng đã phê duyệt Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; ban hành Quy chế quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.
Năm qua, những biến động của thời tiết và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động mạnh đến đời sống của nhân dân cả nước. Với nỗ lực và quyết tâm của các cán bộ ngành khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, 15 cơn bão, các đợt áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, rét đậm, rét hại…đều được dự báo kịp thời, góp phần quan trọng trong việc phòng, chống giảm nhẹ thiên tai. Hợp tác quốc tế về biến đổi khí hậu luôn được chú trọng, khi năm 2013, tại Hội nghị các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto lần thứ 19 tại Ba Lan (COP 19), Việt Nam đã khẳng định quyết tâm cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
Với những kết quả đạt được năm 2013, bước sang năm 2014 - một năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ 11 có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế  - xã hội 5 năm (2011-2015), Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chỉ đạo, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014 là “Đẩy mạnh thực thi pháp luật, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong toàn ngành tài nguyên và môi trường”.
Theo đó, ngành cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường; Tăng cường công tác thanh tra, xử lý vi phạm trong các lĩnh vực, nhất là bảo vệ môi trường; Kiện toàn tổ chức bộ máy và tăng cường năng lực quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương; Nâng cao năng lực, tăng cường kỷ luật, kỷ cương của cán bộ công chức trong thực hành công vụ, phòng chống tham nhũng, lãng phí; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ kinh nghiệm, nguồn tài trợ của các nước, các tổ chức quốc tế cho công tác tài nguyên và môi trường.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sau khi ghi nhận những thành tích mà ngành tài nguyên và môi trường đạt được trong năm 2013. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, năm 2014, ngành cần tập trung hoàn thiện xây dựng thể chế, chính sách, làm cơ sở pháp lý quan trọng cho việc quản lý đạt hiệu quả cao, phù hợp với thực tiễn đời sống.
Trước hết, về quản lý đất đai, Bộ TN&MT và Bộ Tài chính cần xây dựng kịp thời 5 Nghị định để thi hành Luật Đất đai (sửa đổi), trình Chính phủ trước ngày 1/7/2014, tập trung ban hành các Thông tư, Thông tư liên Bộ để khi Luật có hiệu lực sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn, bất cập trong cơ chế quản lý đất đai hiện nay, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù, giá đất.
Quản lý chặt chẽ và khai thác các nguồn tài nguyên như đất, nước, khoáng sản, biển-hải đảo cũng là việc cần chú trọng. Với đặc điểm sông ngòi Việt Nam có liên quan đến nhiều quốc gia trong vực, ngành tài nguyên và môi trường cần quản lý việc sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước, đảm bảo an ninh nguồn nước, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân trong mùa lũ cũng như mùa kiệt. Mặt khác, tài nguyên khoáng sản có hạn, cần khai thác hiệu quả, có chiến lược, quy hoạch rõ ràng, bảo đảm lợi ích cho đời sau. Ngành cũng cần tăng cường công tác thăm dò, đánh giá đúng trữ lượng, tránh việc thất thoát tài nguyên quốc gia. Cấp phép đúng luật, bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác là nhiệm vụ quan trọng. Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ, ngành cần xem xét lại tình trạng khai thác cát gây sạt lở tại các địa phương đang trở thành tâm điểm của dư luận.
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm lớn của ngành tài nguyên và môi trường. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các đơn vị cần kiểm soát chặt chẽ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, nghiên cứu các mô hình xử lý rác hiệu quả. Tăng cường hiệu quả của công tác dự báo thời tiết, tích cực triển khai các chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu. “Thực hiện đúng chủ trương của Nghị quyết 24 về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường là yếu tố quyết định tới tự phát triển bền vững của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 16 tập thể, tặng Bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, tặng 22 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt nội dung Nghị quyết Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và Nghị quyết 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.
 
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tặng cờ thi đua cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc
 
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển tặng bằng khen của Bộ trưởng cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất
Sáng 7/1/2014, Bộ TN&MT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, năm 2013, ngành tài nguyên và môi trường đã bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên các lĩnh vực được giao, đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước.
15Hội thảo tăng cường công tác quản lý nhà nước về một số lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường (Cụm Thi đua số III - Bộ Tài nguyên và Môi trường)50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_04/anh.jpg4/22/2014
Tại Hội thảo, các đồng chí Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh đã có báo cáo tóm tắt về những thành quả đã đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên các lĩnh vực về tài nguyên Đất, tài nguyên Nước, Địa chất và Khoáng sản, Môi trường, Khí tượng thuỷ văn, Biến đổi khí hậu và Đo đạc bản đồ.
Tại Hội thảo, đại biểu các tỉnh đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, trao đổi kinh nghiệm; nội dung thảo luận tập trung vào 2 chuyên đề chính đó là : Thực trạng và các giải pháp trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (lần đầu) ; Thực trạng và các giải pháp trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Hội thảo lần này với mục đích là tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; trao đổi, thảo luận, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc, giải pháp khắc phục những hạn chế trong công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đồng thời cũng là dịp để cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh thuộc Cụm thi đau số III trao đổi, học học kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nướcvề tài nguyên và môi trường.
Sáng ngày 18 tháng 4 năm 2014 được sự đồng ý của Bộ tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La đã chủ trì tổ chức Hội thảo tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên nội dung về tăng cường công tác quản lý nhà nước về một số lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tới dự Hội thảo có ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông  Bùi Ngọc Tuân, Cục trưởng Cục kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Vụ chính sách pháp chế, Vụ tổ chức cán bộ Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường; và tới dự Hội thảo còn có các đồng chí là lãnh đạo và cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường 6 tỉnh thuộc Cụm thi đua số III gồm các tỉnh: Sơn la, Điện Biên, Lai Châu,  Hoà Bình, Yên Bái và tỉnh Lào Cai
16Tăng hiệu quả quản lý tài nguyên và môi trường, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển50.Tin hoạt độngTin tứcBùi Châu Tuấn/uploads/news/2014_01/buichautuan.jpg1/23/2014
Năm 2013, ngoài việc tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh ban hành 3 văn bản quy phạm pháp luật và ban hành trên 100 văn bản hướng dẫn thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường, Sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch được giao. Trên tất cả các lĩnh vực về tài nguyên và môi trường đã cơ bản hoàn thành theo tiến độ; đồng thời xử lý kịp thời, đảm bảo những nhiệm vụ, công việc phát sinh trong năm do UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường giao.
Ruộng bậc thang xã Xá Nhè, Huyện Tủa Chùa - Ảnh : Triệu Mai
 Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật tài nguyên và môi trường luôn được chú trọng triển khai một cách thường xuyên, dưới nhiều hình thức phong phú, quy mô sâu rộng,: bồi dưỡng, tập huấn, phát hành bản tin, tủ sách, xây dựng chuyên mục trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh, phát hành tờ rơi, tài liệu... đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường. Lĩnh vực quản lý đất đai hoạt động có hiệu quả góp phần vào phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh. Việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, thực hiện đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm định hồ sơ giải phóng mặt bằng kịp thời, đảm bảo đúng chế độ chính sách. Công tác lập quy hoạch sử dụng đất có những đổi mới thực hiện đúng theo yêu cầu của Luật Đất đai, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về công tác quy hoạch.
Lĩnh vực quản lý đất đai tuy hết sức nhạy cảm song đã có những bước tiến bộ đáng kể. Triển khai đồng bộ công tác lập quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất đai ở 3 cấp, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 toàn tỉnh đã được Chính phủ thông qua, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và các xã,phường, thị trấn đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 đang được đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, 9/10 huyện, thị xã, thành phố đã lập và thẩm định xong quy hoạch sử dụng đất đang trình HĐND cấp huyện thông qua vào kỳ họp cuối năm và trình xét duyệt theo quy định. Riêng huyện Nậm Pồ mới chia tách thành lập trong năm 2012 nên hiện tại đang triển khai lập quy hoạch. Trong năm 2013, Sở đã giao đất cho 1.056 tổ chức và hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với diện tích sử dụng 6.296,48ha; cho 13 tổ chức và hộ gia đình cá nhân thuê đất với diện tích sử dụng 119,04ha. Thực hiện chuyển mục đích 1,54ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm trong khu dân cư của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.
Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 04 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 24 tháng 10 năm 2012 của UBND tỉnh Điện Biên, công tác Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra: Số Giấy chứng nhận đã cấp cho các tổ chức và hộ gia đình, cá nhân là 221.638 Giấy với diện tích: 563.013,78ha, đạt 87,7% so với diện tích cần cấp sử dụng đất trên địa bàn tỉnh
Công tác giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư cơ bản hoàn thành theo tiến độ. Công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính được quan tâm thực hiện, đáp ứng được các yêu cầu nhiệm vụ của ngành và UBND tỉnh giao. Đo đạc bản đồ phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 90 công trình với diện tích 1.383ha; đo đạc bản đồ phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình cá nhân góp vốn bằng quyền sử dụng đất 460 ha để trồng cây cao su trên địa bàn huyện Tuần Giáo và huyện Điện Biên. Đo đạc lập bản đồ địa chính bổ sung 2 thị trấn Điện Biên Đông và Tủa Chùa với diện tích lập bản đồ địa chính 556ha. Tính đến nay, toàn tỉnh đã đo đạc lập bản đồ địa chính 46/130 xã với diện tích lập bản đồ địa chính 45.658ha, chiếm 4,77% so với diện tích đất tự nhiên. Có 46 xã đã được triển khai đăng ký đất đai/46xã đã lập bản đồ địa chính.
Lĩnh vực quản lý Nhà nước về môi trường đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm. Trong đó, tiếp tục nâng cao công tác thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, triển khai tốt việc quan trắc phân tích hiện trạng môi trường toàn tỉnh; công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn được tăng cường. Công tác quản lý và bảo vệ môi trường được triển khai thực hiện tích cực, đó là: công bố quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Điện Biên đến năm 2020 định hướng đến năm 2030; triển khai thực hiện dự án “Nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường”. Công tác thẩm định, cấp phép môi trường đã được ngành tổ chức thẩm định và kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân thực hiện theo quy định. Để khắc phục, xử lý ô nhiễm do các bãi rác thải tại các huyện, Sở đã được UBND tỉnh ủy quyền ký kết với Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam các hợp đồng tài trợ kinh phí đầu tư xây dựng bãi rác thải tại trung tâm huyện Mường Nhé và huyện Điện Biên Đông.
Trong lĩnh vực tài nguyên nước, Sở đã hướng dẫn 3 đơn vị lập hồ sơ khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; 4 tổ chức xây dựng phương án cắm mốc giới xác định hành lang bảo vệ hồ chứa đối với các hồ thuỷ điện theo đúng quy định. Phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện kiểm tra 3 nhà máy thủy điện đang hoạt động về việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, phòng chống lụt bão và phòng chống cháy nổ...
         Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý khoáng sản, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu từng bước được thực hiện đã góp phần tích cực trong chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành, nhất là đối với các tổ chức, cá nhân tham gia vào việc khai thác, chế biến khoáng sản, tài nguyên nước. Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2012-2015 và kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2012-2020. Tham mưu cho Tỉnh ủy UBND tỉnh ban hành Chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành trung ương khóa XI về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

Lãnh đạo Sở tài nguyên và môi trường tham gia giám sát công tác quản lý và khai thác khoán sản của Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) tại huyện Mường Ẳng - Ảnh: Mạnh Thắng
Công tác thanh tra kiểm tra được tăng cường, chủ động trong xây dựng chương trình, kế hoạch thanh kiểm tra định kỳ, đột xuất; kịp thời phát hiện sai phạm, chấn chỉnh và kiến nghị xử lý các sai phạm. Việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bất cập liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường được nghiêm túc thực hiện, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương và tăng cường hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường.
Nhằm tiếp tục khẳng định vị thế của một ngành kinh tế quan trọng, có ảnh hưởng sâu rộng đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch hành động của Trung ương, của Bộ TN&MT, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, năm 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức của ngành theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT-BTNMT-BNV ngày 15/7/2008. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Luật Đất đai sửa đổi. Xử lý những tồn tại, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc dự án Tái định cư thủy điện Sơn La tại thị xã Mường Lay. Tiếp tục tổ chức thẩm định, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp. Xây dựng cơ chế, chính sách đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các cơ quan công sở tỉnh tại khu trung tâm hành chính cũ để tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu trung tâm hành chính của tỉnh theo quy hoạch. Phối hợp triển khai thực hiện Kế hoạch số 388/KH-UBND ngày 20/2/2013 của UBND tỉnh về rà soát, hoàn chỉnh thủ tục để giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp giai đoạn 2013 - 2015 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trong lĩnh vực tài nguyên nước, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trình tự thủ tục cấp giấy phép hoạt động tài nguyên nước theo Luật Tài nguyên nước. Tổ chức triển khai quy hoạch phân bổ và bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Điện Biên đến năm 2020; tổ chức triển khai quy định về quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010. Tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động khai thác khoáng sản, chấp hành các nghĩa vụ quy định trong giấy phép và các quy định khác có liên quan đến hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện các kế hoạch về môi trường đã được UBND tỉnh phế duyệt. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng các mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường phù hợp với đặc thù từng địa phương góp phần thực hiện tốt các tiêu chí môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012 - 2015; xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Triển khai Dự án Thành lập Khu bảo tồn loài - sinh cảnh cấp Quốc gia Pá Khoang - Mường Phăng. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý các cấp và cộng đồng dân cư  hiểu biết cơ bản về khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2014 được phê duyệt về mặt thời gian, tiến độ và hiệu quả; duy trì công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền...
Là ngành đa lĩnh vực, nhiều lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, có ảnh hưởng

lớn đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - chính trị và trật tự an toàn

xã hội trên địa bàn; được sự quan tâm sâu sát và hướng dẫn kịp thời của Bộ Tài

nguyên và Môi trường, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự

phối hợp, ủng hộ nhiệt tình của các sở, ban, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền

địa phương, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức, viên chức, năm 2013, Sở

Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên đã nỗ lực vượt khó thực hiện hiệu quả

công tác quản lý tài nguyên và môi trường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý

Nhà nước về tài nguyên và môi trường các cấp; nhận thức, hiểu biết các chính

sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường của

người dân, các tổ chức, cá nhân. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên

địa bàn tỉnh phát triển.
17Nỗ lực trong công tác cải cách hành chính50.Tin hoạt độngTin tứcTrần Phương Tư1/24/2014
          Từ đó, ý thức được trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trong việc thực hiện cải cách chính thuộc lĩnh vực mà ngành quản lý. Công tác cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa đã có chuyển biến tích cực, bước đầu đáp ứng được yêu cầu đặt ra tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
           Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, Sở đã chú trọng thực hiện tuyên truyền lồng ghép các nội dung cải cách hành chính qua hội nghị quán triệt các Nghị quyết của Đảng, trong các cuộc họp giao ban hàng tháng của Sở và các cuộc họp thường xuyên của các đơn vị trực thuộc Sở; đưa tin, bài có nội dung về cải cách hành chính Nhà nước trên Bản tin Tài nguyên và Môi trường; trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành và nhân dân về công tác cải cách thủ tục hành chính. Thường xuyên rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời tham mưu cho Tỉnh sửa đổi, bổ sung thay thế, hoặc bãi bỏ các văn bản, quy định trái pháp luật hoặc không còn hiệu lực thi hành. Tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của cán bộ trực tiếp tham gia vào quy trình xây dựng, ban hành, giám sát, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Đánh giá tác động của văn bản pháp luật sau khi có hiệu lực, xác định tính hợp lý, tính khả thi để kịp thời kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải pháp nâng cao hiệu quả của văn bản. Đối với văn bản quy phạm pháp luật năm 2013, đơn vị đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật và lấy ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành. Đồng thời tiếp nhận các ý kiến đóng góp của tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của công dân, doanh nghiệp. Cụ thể như quyết định “Quy định một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên địa bàn tỉnh Điện Biên”. Sở đã thực hiện cải cách hành chính 5/6 lĩnh vực mà ngành quản lý, đó là: đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, môi trường, đo đạc và bản đồ, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu. Thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại bộ phận "một cửa" và đã quy định rõ số bộ hồ sơ cần nộp, lệ phí, thời gian và quá trình thực hiện thủ tục hành chính. Năm 2013, tổng số hồ sơ đã tiếp nhận 70 hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai (trả kết quả 45 hồ sơ; 21 hồ đang trong thời gian giải quyết, 4 hồ trả lại do chưa đảm bảo nội dung). Đối với lĩnh vực khoáng sản đã tiếp nhận 12 hồ sơ (trả kết quả 9 hồ sơ; 3 hồ sơ đang trong thời gian giải quyết). Lĩnh vực môi trường tiếp nhận và trả kết quả đúng hạn 17 hồ sơ.
          Năm 2013, Sở kiện toàn lại tổ chức bộ máy theo Quyết định số 539/QĐ - UBND ngày 31/7/2013 của UBND tỉnh Điện Biên. Hiện nay, sở có 5 phòng chuyên môn, 1 chi cục và 4 đơn vị sự nghiệp 01 trạm thuộc chi cục với tổng số cán bộ, công chức, viên chức 114 người. Thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính, Sở thực hiện đúng các quy định về phân cấp ngân sách, quản lý tài sản công. Thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ khoán biên chế, khoán kinh phí theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP của Chính phủ. Công tác luân chuyển, điều động, bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tiêu chuẩn chức danh và phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, năng lực sở trường công tác của cán bộ. Đặc biệt, cơ quan đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức định kỳ hàng năm; triển khai thực hiện Đề án nâng cao dân trí và phát triển nguồn nhân lực tỉnh Điện Biên giai đoạn 2010 – 2015 định hướng đến 2020. Thực hiện chế độ đào tạo bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc.
          Trong cải cách hành chính công, Sở đã thực hiện tốt chế độ thu, chi đảm bảo đúng quy định của Luật Ngân sách, đáp ứng kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ công chức, viên chức và các hoạt động của đơn vị. Tổ chức thực hiện quyết toán kinh phí theo quý, 6 tháng, năm đảm bảo tiến độ. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức được giám sát tài chính của cơ quan. Trong quá trình quản lý, sử dụng ngân sách đã thực hiện cắt giảm những chi phí không cần thiết, như: cắt giảm hợp lý các cuộc họp, hội nghị, các chuyến công tác... Thực hiện cải tiến lề lối làm việc, chế độ hội họp, thực hiện việc giảm dần phát hành văn bản, giấy tờ hành chính, tăng cường việc phát hành công văn qua mạng, qua việc đưa lịch công tác hàng tuần, giấy mời họp, tài liệu họp báo của Sở lên mạng nội bộ (mail) và hồ sơ công việc của ngành. Thực hiện hiệu quả việc phân cấp, phân quyền gắn với chế độ trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước được cán bộ, công chức, viên chức hưởng ứng tích cực. Tiếp tục duy trì, cải tiến áp hệ thồng quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn chất lượng ISO - 9001:2008. Đến nay, 100% cán bộ, công chức, viên chức được trang bị máy tính; 100% đơn vị có mạng internet, 100% máy tính kết nối mạng LAN, hơn 80% khối lượng văn bản được trao đổi qua hệ thống thư điện tử...
          Nhờ đó, các quy trình giải quyết công việc cơ bản được chuẩn hoá, đảm bảo các hồ sơ được giải quyết đúng trình tự, thời gian theo quy định. Công việc của cơ quan được công khai, minh bạch và kiểm soát theo quy trình chất lượng tốt hơn. Tinh thần trách nhiệm, trình độ, năng lực, kỹ năng hành chính của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt là nắm vững được các quy định pháp luật hiện hành và các quy trình, thủ tục hành chính trong quá trình thực thi công vụ. Các phòng, đơn vị trong cơ quan,  gắn bó với nhau hơn về trách nhiệm trong xử lý công việc. Tạo được những "cam kết" về chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng. Các quy trình được thực hiện có hệ thống đồng bộ và ổn định. Quan hệ ứng xử có văn hoá hơn, tạo mối quan hệ tốt hơn giữa nội bộ cơ quan và các cơ quan hành chính Nhà nước trong tỉnh và nhất là đối với tổ chức, cá nhân.
 
Quán triệt nội dung và tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp

hành Trung ương Đảng khoá X về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao

hiệu lực, hiệu quả trong quản lý Nhà nước và nghị quyết, chương trình hành

động liên quan, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường chú trọng phát

triển đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ và năng lực trong giải quyết công

việc, đặc biệt là có nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc cải cách hành

chính.
18Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ50.Tin hoạt độngTin tức5/7/2014
Những mái đầu đã bạc trắng và nhiều người bước chân không còn đủ vững nhưng họ vẫn cố gắng đến đây trong màu áo lính với những chiếc huân, huy chương trên ngực, để được gặp gỡ và cùng nhau ôn lại những ký ức của một thời bom đạn ác liệt. Đôi mắt họ nhòa đi khi nghe lại những bài hát hào hùng của một thời như "Hò kéo pháo", "Giải phóng Điện Biên"... Trong số những người con quê hương "năm tấn" Thái Bình tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ có những người trở về đoàn tụ cùng gia đình nhưng có những người mãi mãi "ở lại" nơi đất trời Điện Biên. 
 
Ông Vũ Văn Nghĩa (xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư), người vừa tham gia chiến đấu vừa đào hầm để đưa bộc phá vào sát địch, phá hàng rào tiến đánh lên đồi A1, không giấu nổi xúc động khi nhớ về những người đồng đội đã anh dũng ngã xuống. "Cuộc chiến ngày càng căng thẳng, quân địch tập trung hỏa lực tấn công nhằm lấp hào giao thông của quân ta. Hai bên giao tranh ác liệt, có đồng chí ôm bộc phá lên chưa kịp cho nổ thì đã bị địch bắn chết, có đồng chí bị thương do mắc phải những lớp rào kẽm gai do địch bố trí... Có nhiều anh em ngã xuống khi chúng tôi còn chưa kịp biết tên nhau!", ông Nghĩa xúc động nói.
 
   Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình đã ghi nhận và tỏ lòng biết ơn với thế hệ đi trước đã chiến đấu mang lại độc lập tự do cho dân tộc. Trong kháng chiến chống Thực dân Pháp, quân và dân tỉnh Thái Bình đã có nhiều đóng góp sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến với 10 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, hàng chục vạn tấn thóc cung cấp cho chiến trường. Chỉ tính riêng từ tháng 2 đến tháng 4/1954 có gần 3.000 tân binh nhập ngũ, bổ sung cho bộ đội chủ lực và đã có gần 870 người vinh dự nhận huy hiệu "Chiến sỹ Điện Biên".   
 
 *Ngày 5/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Hòa Bình tổ chức gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và gia đình chính sách tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Các đại biểu đã ôn lại những ngày tháng hào hùng cùng quân, dân cả nước “ khoét núi - ngủ hầm, mưa dầm - cơm vắt” làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. 
 
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nói chung và Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng, Hòa Bình đã có 995 thanh niên là con em các dân tộc tham gia quân đội, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên mọi miền Tổ quốc. Tỉnh Hòa Bình đã tham gia đóng góp hàng chục nghìn tấn lương thực, thực phẩm, huy động trên 300.000 lượt dân công, hàng trăm phương tiện các loại vận chuyển gần 500 tấn hàng phục vụ chiến trường…
 
* Ngày 5/5, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức 7 đoàn thăm tặng quà cho 30 cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.     
 
Trong không khí gặp gỡ thân tình, các đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp của các cựu chiến binh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, các đoàn công tác đã tặng quà và chúc các cựu chiến binh luôn mạnh khỏe, nêu cao tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”, tích cực động viên con, cháu phát huy truyền thống gia đình thi đua học tốt, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa. Các đoàn đã tặng mỗi cựu chiến binh một phần quà trị giá gần 2 triệu đồng, trong đó, có 1 triệu đồng tiền mặt.     
  Các cựu chiến binh đã bày tỏ lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua đã dành nhiều sự quan tâm tới đời sống vật chất cũng như tinh thần của những người có công, đồng thời khẳng định sẽ luôn gương mẫu tại địa phương và giáo dục con cháu để xứng đáng với truyền thống gia đình.  
 
 *Chiều 5/5, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng, TP.Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức triển lãm ảnh “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”.   
 
Hơn 150 ảnh tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tuyển chọn, chú thích trưng bày triển lãm. Các bức ảnh đã mô tả lại   diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.   
 
Triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa lịch sử chiến dịch Điện Biên Phủ và tấm gương sáng ngời của người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam; truyền thống cách mạng dân tộc, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc cũng như ý chí tự cường, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, hăng hái thi đua lập thành tích, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.    
 
Triển lãm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của lực lượng cán bộ, cựu chiến binh, quân nhân và nhân dân đến xem. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 10/5/2014.   
 
*Ngày 5/5, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức gặp mặt các cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.   
 
Tại buổi gặp mặt các đại biểu đã ôn lại truyền thống 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Chẩu Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã biểu dương và ghi nhận những thành tích, chiến công của các thế hệ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong của tỉnh Tuyên Quang trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như trong công cuộc xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với các phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và quan tâm tới các gia đình chính sách trên địa bàn.  
 
Trong Cách mạng tháng Tám, Tuyên Quang được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm Trung tâm cách mạng của cả nước. Trong kháng chiến chống Pháp, Tuyên Quang lại được chọn làm Thủ đô kháng chiến, an toàn khu của Trung ương Đảng và Bác Hồ.   
 
Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tỉnh Tuyên Quang đã huy động hơn 56 nghìn lượt người đi dân công. Thi đua với các chiến sĩ mặt trận Điện Biên Phủ, nhân dân các dân tộc Tuyên Quang đã dồn sức bảo vệ an toàn khu (ATK), bảo vệ an toàn Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc cùng nhiều cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh trong kháng chiến chín năm.   
 
*Tối 5/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hải Dương, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn Hải Dương và Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương phối hợp tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên” nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).  
 
Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng là một sự kiện trọng đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Góp phần làm nên chiến thắng ấy có sự đóng góp của biết bao người dân Hải Dương. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều người con của mảnh đất xứ Đông đã chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc. Trong số đó, nhiều người đã để lại một phần máu xương của mình và không ít người đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất Điện Biên.   
 
Tại buổi giao lưu, một lần nữa nhân dân Hải Dương cùng sống lại thời khắc hào hùng với những hy sinh, gian khổ và chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên thông qua các thước phim tư liệu quý cũng như những đổi thay của mảnh đất Điện Biên hôm nay. Bên cạnh đó, khán giả còn được gặp và trò chuyện với những nhân chứng lịch sử là Thiếu tá Tăng Bá Toàn (xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà, nguyên là chiến sĩ bộ binh của Đại đội 202, trung đoàn 209, sư đoàn 312) và Trung tá Trương Quốc Vinh (phường Trần Phú, thành phố Hải Dương, nguyên chiến sĩ bộ binh C84, tiểu đoàn 438, trung đoàn 98, F316). Họ là hai đại diện cho lớp người con quê hương Hải Dương đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên năm xưa.  
 
Phát huy tinh thần của chiến thắng Điện Biên năm xưa vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, tham gia buổi giao lưu, các chiến sĩ trẻ đại diện cho lớp trẻ Hải Dương đã chia sẻ về các phong trào thi đua tiếp bước chiến sĩ Điện Biên – tiến lên giành 3 nhất do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai; thể hiện quyết tâm của thế hệ trẻ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đất nước ở giai đoạn hiện nay.   
 
Chương trình giao lưu là dịp để thể hiện sự tri ân đối với sự đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước; đồng thời nhằm  tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên cũng như cán bộ, chiến sĩ  lực lượng vũ trang và  hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ .Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nâng cao lòng yêu nước, tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí quyết chiến, quyết thắng của lớp trẻ hôm nay vượt qua khó khăn thử thách để bảo vệ vững chắc Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.       
 
*Tối 5/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Kạn phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “60 năm - Bản hùng ca Điện Biên Phủ”. Đây là hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014), nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Bắc Kạn về ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đã làm lên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.  
 
Chương trình được xây dựng thành ba phần: “Ký ức Điện Biên” với những bài ca đi cùng năm tháng như Hò kéo pháo, Giải phóng Điện Biên, Qua miền Tây Bắc cùng video về chiến dịch Điện Biên Phủ đã    đưa người xem đến với những năm tháng hào hùng của dân tộc và giúp cho người xem phần nào hình dung về một thời đạn lửa  đầy khó khăn, gian khổ  đã thử thách lòng can đảm và ý chí quyết tâm đánh giặc của bộ đội ta. Phần hai “Bắc Kạn với Điện Biên” với những màn hát then, múa hát, và điểm lại những đóng góp của quê hương Bắc Kạn cho chiến dịch Điện Biên Phủ đã giúp người xem  hiểu thêm về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ cũng như hiểu thêm về những đóng góp của quê hương Bắc Kạn cho chiến dịch này. Với chủ đề “Niềm vui chiến thắng” ở phần ba, chương trình đã tái hiện lại những giây phút lịch sử huy hoàng, niềm vui của toàn dân tộc trước giờ phút chiến thắng.     
 
*Tối 5/5, Ban Tuyên giáo tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên "Âm vang Điện Biên" với sự tham gia của các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn và nhà hát chèo Thanh Hóa.
 
Với những tác phẩm như: Hành quân xa, Qua miền Tây Bắc, Xe thồ Điện Biên, Tình ca Tây Bắc, Hò kéo pháo, giải phóng Điện Biên cùng các màn sử thi "Từ Thanh Hóa đến Điện Biên", "Chào sông Mã anh hùng"... các nghệ sỹ, diễn viên đã tái hiện lại một thời máu lửa hào hùng với lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam sẵn sàng hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bên cạnh đó là những thước phim tư liệu và phóng sự chân thực, sống động được dàn dựng công phu của quân và dân cả nước nói chung, quân và dân Thanh Hóa nói riêng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đã giúp khán giả hiểu thêm về cuộc chiến đấu cam go, ác liệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thêm tự hào về chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". 
 
Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, để bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng cần thiết để đánh thắng thực dân Pháp, hơn 12 vạn dân công dài hạn và trên 76 nghìn dân công ngắn hạn của Thanh Hóa đã được huy động đảm bảo hậu cần cho chiến dịch, với phương tiện vận chuyển “chuyên dụng” nhất là chiếc xe đạp thồ. Thời điểm đó, tỉnh Thanh Hóa đã huy động số lượng phương tiện lớn nhất trong cả nước với 11.200/20.000 xe đạp thồ, 1.300 chiếc thuyền các loại. Mở đầu đợt vận chuyển, Trung ương giao Thanh Hóa huy động, vận chuyển 1.352 tấn gạo và 100 tấn thực phẩm. Đợt 2, đầu tháng 3/1954, Trung ương giao Thanh Hóa huy động, vận chuyển 1.000 tấn gạo và 165 tấn thực phẩm giao tại Km số 22, đường 41, Thanh Hóa hoàn thành trước thời hạn 3 ngày. Trong lần Bác Hồ về thăm Thanh Hóa ngày 16/3/1957, Bác đã khen ngợi quân và dân Thanh Hóa: "Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.
 
Chương trình nghệ thuật "Âm vang Điện Biên" là dịp để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Thanh Hóa ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang, qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công lao và những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã không tiếc máu xương và tuổi trẻ làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
Cũng hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, từ ngày 4-11/5, với chủ đề “Điện Biên Phủ - Thiên sử vàng dân tộc”, tại Trung tâm Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra triển lãm, giới thiệu trên 300 ảnh tư liệu, tranh cổ động, hiện vật, 20 bộ phim truyện, phim phóng sự, tài liệu, 300 bản sách, ấn phẩm về chiến dịch Điện Biên Phủ, cùng 100 bài thi tiêu biểu trong cuộc thi “Thanh Hóa với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ, xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu”... Triển lãm cũng giới thiệu khái quát những đóng góp to lớn của Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa trong chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng và trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung; những thành tựu đạt được của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong thời kỳ đổi mới và phát triển ngày nay. 
 
*Tối 5/5, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Ký ức Điện Biên Phủ" nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).
 
Tại buổi tọa đàm, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tỉnh Bình Thuận ôn lại những trận đánh hào hùng, oanh liệt, vẻ vang trong chiến dịch Điện Biên Phủ và kỷ niệm một thời dầm mưa dải nắng chiến đấu cùng đồng đội.
 
Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là một mốc son chói lọi, “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm xưa. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ góp phần kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp của dân tộc mà còn trở thành động lực to lớn, cỗ vũ các dân tộc thế giới đứng lên giải phón, làm sụp đổ hoàn toàn hệ thông thuộc địa của chủ nghĩa thực dân.
 
Ông Cao Xuân Thuần, cựu thanh niên xung phong chiến dịch Điện Biên Phủ chia sẻ: 60 năm trôi qua nhưng âm vang của của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn sâu đậm trong ký ức. Trong không khí cả nước đang hướng về Điện Biên, bao nhiêu ký ức, kỷ niệm lại ùa về trong lòng, ông như đang sống lại những năm tháng hào hùng đó.
 
Cũng tại buổi tọa đàm, các bạn trẻ đã có dịp giao lưu, được xem những thước phim tài liệu và được nghe lại những câu chuyện lịch sử từ những chiến sỹ từng trực tiếp tham gia trận chiến Điện Biên Phủ năm xưa. Thông qua đó giúp thế hệ trẻ đoàn viên, thanh niên Bình Thuận hiểu thêm về những ngày tháng sống và chiến đấu ở Điện Biên Phủ của các chiến sỹ, về ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Từ đó tăng cường giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng    và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ Bình Thuận.  
 
*Ngày 5/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tỉnh Đồng Nai đã trao 92 giấy chứng nhận chiến sĩ nhỏ Điện Biên cho các em thiếu nhi tham gia liên hoan Điện Biên tỉnh Đồng Nai năm 2014; Trao cờ quyết chiến quyết thắng cho 3 đơn vị gồm: huyện Xuân Lộc, Thị xã Long Khánh và huyện Tân Phú.       
 
Tham gia liên hoan chiến sỹ nhỏ Điện Biên Phủ năm nay có hơn 92 đại biểu thiếu nhi và 25 đại biểu phụ trách đội đến từ 9 đơn vị huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh. Trong 2 ngày 4và 5/5 Liên hoan diễn ra với các hoạt động như: Tìm hiểu lịch sử với chủ đề “tự hào Điện Biên trang sử vàng”; tái hiện lại chiến dịch Điện biên Phủ. Cũng tại liên hoan, các em thiếu nhi còn được giao lưu với nhân chứng lịch sử, chiến sĩ Điện biên năm xưa, qua đó càng thêm hiểu về những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong suốt chiến dịch.      
 
Bên cạnh đó, các chiến sĩ “nhí” còn được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Đồng Nai hướng dẫn cách sắp xếp nội vụ vệ sinh, tập hợp nhanh; tham gia trò chơi lớn “Em làm chiến sĩ Điện Biên Phủ” với các hoạt động như: kéo pháo, tải đạn, lương thực bằng xe đạp thồ, bắt sống tướng De Casteries…; giao lưu lửa trại mừng chiến thắng; thi hát múa tập thể những bài hát về Điện Biên Phủ…Đây là hoạt động nhằm trang bị thêm kiến thức về chiến dịch Điện Biên Phủ, giúp các em hiểu hơn về truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam; khơi dậy niềm tin và lòng tự hào dân tộc để từ đó nỗ lực phấn đấu, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho xã hội.
Trong không khí trang trọng của cuộc gặp mặt truyền thống kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014) do Hội cựu chiến binh tỉnh Thái Bình tổ chức ngày 5/5, có những cái bắt tay, nụ cười của đồng chí, đồng đội và cũng có cả những giọt nước mắt nhớ về một thời "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non"...Đây là cuộc gặp gỡ của hơn 300 đại biểu đại diện cho những cựu chiến binh, thanh niên xung phong- những người đã trực tiếp chiến đấu làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, năm 1954
19Khi rừng đã có chủ50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_01/rung.jpg1/24/2014
Dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại vườn – ao – chuồng – rừng (VACR) dưới tán rừng xanh ngút ngàn, ông Lò Văn Miên, bản Na Pen(xã Thanh Nưa, Huyện Điện Biên) tâm sự: Sinh sống ở miền núi, mình xác định chỉ có thể dựa vào đất, vào rừng để làm kinh tế mới mong xóa đói giảm nghèo. Vì thế gia đình quyết tâm nhận khoanh nuôi, bảo vệ 50ha rừng, đồng thời trồng cây ăn quả với các loại: cam, bưởi vừa theo hình thức tập chung và trồng phân tán dưới tán rừng. đến nay, trang trại của gia đình ông Miên đã có hơn 2.000 gốc cam, 700 cây bưởi. Tổng thu nhập từ trang trại, cùng với việc tận thu nguồn lâm sản trong diện tích rừng khoanh nuôi, bảo vệ của gia đình ông Miên đạt trên 200 triệu đồng/ năm. Được giao đất, giao rừng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Miên phấn khởi lắm, ông bảo: Trong làm ăn kinh tế, nhiều lúc cần vốn để mở rộng sản xuất, nên khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rất thuận lợi trong việc tín chấp ngân hàng để vay vốn. Nhờ đó gia đình tôi có vốn mở rộng sản xuất, chăn nuôi gà đồi, lợn rừng dưới tán rừng với số lượng lớn, đem lại thu nhập cao.
Cũng giống như ông Lò Văn Miên, gia đình ông Lò Văn Giảng , Bản Tạo Sen ( xã Lay Nưa, TX.Mường Lay) cũng được biết đến với mô hình phát triển kinh tế VACR hiệu quả. Ông Giảng là người đầu tiên của bản Tạo Sen nhận trồng hơn 10ha rừng với nhiều loại cây: dổi, keo, tếch .. và ten dụng diện tích rừng được giao trồng hơn 200 gốc tre bát độ kết hợp với chăn nuôi, gia xúc, gia cầm. Với hơn 10ha rừng mỗi năm ông Giảng thu gần 30 triệu đồng từ việc khai thác lâm sản . Càng phấn khởi hơn khi diện tích gia đình ông Giảng nhận trồng, khoanh nuôi, bảo vệ được chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99 năm 2010 của Chính phủ. Ông Giảng tâm sự: Biết rừng rất quý, nhưng để giữ được những cánh rừng xanh tốt rất khó chứ chưa nói đến việc trồng rừng. Điều đó chỉ thực hiện thành công khi mỗi người dân thực sự làm chủ rừng được pháp luật công nhận. Việc giao đất giao rừng đã giúp chúng tôi yên tâm phát triển kinh tế, bảo vệ rừng cũng là động lực để làm giàu trên đất rừng quê hương. Thị xã Mường Lay – địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh hoàn thành công tác giao đất, giao rừng tới người dân. Ông Vũ Xuân Linh, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: là địa phương được chọn làm điểm triển khai công tác giao đất, giao rừng của tỉnh, với sự giúp đỡ đắc lực của các sở, ngành liên quan, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ phía người dân, thị xã hoản thành việc giao đất giao rừng với tổng diện tích 5.304ha cho 33 cộng đồng dân cư. Với việc cơ bản hoàn thành giao đất, giao rừng, người dân trên địa bàn xã được hưởng lợi ban đầu, đó là tổng số tiền gần 2 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên chi trả. Từ khi rừng có chủ, công tác quản lý bảo vệ có sự chuyển biến tích cực, rừng không bị xâm hại và được chăm sóc tốt hơn. Hiện nay tỷ lệ che phủ rừng của thị xã đạt trên 45%.
Ông Bùi Châu Tuấn, Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp tỉnh giai đoạn 2013 – 2015, cho biết: Mục tiêu của chính sách giao rừng gắn liền với giao đất lâm nghiệp là làm cho mỗi mảnh rừng và đất rừng đều có chủ thực sự.
Nhiều cánh rừng xanh tốt khi có chủ.
Trên cơ sở đó giảm thiểu và ngăn chặn nạn phá rừng, suy thoái đất đai, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội cải thiện cuộc sống người dân nông thôn miền núi. Chính vì vậy, dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện như : Kinh phí đo đạc hạn chế; việc rà soát kiểm tra trữ lượng, trạng thái rừng mất nhiều thời gian; địa hình chia cắt, giao thông khó khăn ..
Nhưng các sở, ngành chức năng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương phấn đấu hoàn thành giao đất, giao rừng sớm nhất để người dân phát triển kinh tế, lamfgiauf chính đáng từ đất rừng.

Khi rừng có chủ, người dân bản Mường Pồn 2, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên được nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99 năm 2010 của Chính Phủ.
Giao rừng gắn với giao đất lâm nghiệp có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo điều kiện cho người dân quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng lâm sản cũng như các lợi ích khác của rừng. Đó là giải pháp để người dân thoát đói giảm nghèo và trách nhiệm hơn trong việc quản lý sử dụng đất, rừng được giao. Với nhiều giải pháp đồng bộ triển khai thực hiện trong thời gian qua, nhiều diện tích đất lâm nghiệp, rừng được giao cho người dân quản lý, sử dụng. Điều đó cũng có nghĩa rừng thực sự có chủ
20Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 201350.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_01/hoinghi.jpg1/24/2014

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao nhiệm vụ
thường trực thi đua khối Hạ tầng kinh tế kỹ thuật và tài
nguyên năm 2014 cho lãnh đạo Sở NN&PTNT.
Ngành nông nghiệp sản xuất lương thực tổng diện tích gieo  trồng  cả  năm  đạt  và  vượt  kế  hoạch (78.137ha), tổng sản lượng lương thực ước đạt 228.337  tấn;  diện  tích  cây  cao  su  đạt 4.191,67ha.  Trong  lĩnh  vực  tài  nguyên  môi trường đã cấp 231.162 giấy chứng nhận QSDĐ, với tổng diện tích 563.013ha, đạt 87,7% so với diện tích đất cần cấp. Ngành Công Thương tổ chức 7 cuộc hội chợ thương mại trên địa bàn tỉnh, thực hiện được nhiều đề tài, dự án, chủ yếu hỗ trợ ở các lĩnh vực: đào tạo nghề, thiết bị sản xuất, mô hình  trình diễn kỹ  thuật… Góp phần chuyển  giao KHCN  cho  người  dân. Sở Giao thông Vận  tải  tích cực cải cách  thủ  tục hành chính theo cơ chế một cửa, xây dựng đề án quy hoạch chi tiết cơ sở hạ tầng đường thủy nội địa của tỉnh đến năm 2020. Hạ tầng CNTT có những chuyển biến tích cực… Năm 2014, Sở Thông tin & Truyền thông rút khỏi  khối Hạ  tầng  kinh  tế  kỹ  thuật,  và  Tài nguyên, nhập vào khối Liên minh HTX và Cục Thống kê.

Tại hội nghị tổng kết, Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển  thường  trực  thi đua khối năm 2014 cho Sở Nông nghiệp & PTNT. Khối  Hạ  tầng  kinh  tế  kỹ  thuật  và  Tài nguyên đề nghị UBND  tỉnh  tặng Cờ  thi đua xuất sắc cho Sở Tài Nguyên và Môi trường, tặng Bằng khen cho 3 đơn vị: Sở Thông tin & Truyền  thông; Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải…
 
Ngày 27/12, khối Hạ tầng kinh tế kỹ thuật và Tài nguyên đã tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Sở tài nguyên và Môi trường là đơn vị thường trực khối năm 2013. Năm 2013 được đánh giá  là một năm có nhiều khó khăn do nền kinh tế  suy  giảm,  bên  cạnh  đó  sự  tác động xấu của biến đổi thời tiết dẫn đến  dịch  bệnh  gia  súc,  gia  cầm bùng phát trên diện rộng. Song các đơn vị trong khối đã nỗ lực cố gắng, tạo nên nhiều phong trào thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực công tác, qua đó đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần vào ổn định và phát triển kinh tế của tỉnh.
21Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp50.Tin hoạt độngTin tứcNGUYỄN ĐĂNG NAM/uploads/news/2014_01/hop.jpg1/24/2014

Quang cảnh hội nghị
Trong  năm  2013,  Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện  Biên  đã  có  nhiều  cố gắng và đạt được những kết quả  quan  trọng trong  công tác quản  lý Nhà nước về  tài nguyên  và  môi  trường.  Tổ chức  bộ  máy  ngành  được củng  cố,  kiện  toàn  từ  cấp tỉnh, huyện, xã, cơ bản đáp ứng  thực hiện các nhiệm vụ của Ngành được UBND  tỉnh và  Bộ  Tài  nguyên  và  Môi trường  giao.  Tổ  chức  triển khai  thành  công  nhiều chương trình, dự án, đề án về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi  trường,  tài  nguyên nước... góp phần quan trọng trong phát  triển kinh  tế  - xã hội, đảm bảo quốc phòng  - an ninh của  tỉnh. Với những thành  tích nổi bật, đó  là: Cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  lần đầu (đạt 87,7%) cho 5 loại đất chính: đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất ở nông thôn, đất ở đô thị và  đất  chuyên  dùng  theo Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và  Quyết  định  của  UBND tỉnh,  tạo cơ sở cho người sử dụng đất thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình theo pháp luật. Đặc biệt là tăng cường quản lý đất đai, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua việc khai thác vốn tĩnh từ đất sang vốn tài chính để thế chấp, vay vốn cho  đầu  tư  phát  triển  sản  xuất,  đời  sống. Thúc đẩy hoạt động của thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 cấp  tỉnh đã được Chính phủ xét duyệt  tại Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 07/6/2013; quy hoạch,  kế hoạch    sử dụng đất cấp huyện cơ bản đã hoàn thành, quy hoạch sử dụng đất cấp xã được triển khai tích hợp trong quy hoạch xã nông thôn mới. Các chỉ tiêu sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phân bổ  thống nhất  từ Chính phủ  tới cấp  tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Đồng  thời, giải quyết tháo gỡ được những bất cập, tồn tại trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng từ những năm 1994  trở  lại đây, như: Dự án Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, xử lý đất đai của Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Điện Biên. Công tác giao đất, giao rừng trên địa bàn  tỉnh  triển khai bước đầu   chặt chẽ, có hiệu quả, đã góp phần quan  trọng trong bảo vệ và phát  triển rừng gắn với chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần xóa đói giảm nghèo...
Với mục  tiêu trọng tâm trong năm 2014  là đẩy mạnh thực thi pháp luật Tài nguyên và Môi trường; tăng cường công  tác thanh tra, kiểm tra và  tuyên truyền nâng cao nhận thức cho động đồng dân cư. Quán triệt và thực hiện 8 nhiệm vụ và 9 nhóm giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và dự toán ngân sách năm 2014 của UBND tỉnh, Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Chủ động, kịp thời tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chính sách về Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt là cụ thể hóa chính sách đất đai  theo Luật Đất đai 2013  thuộc  thẩm quyền UBND tỉnh. Triển khai Đề án thu thập, quản  lý, khai  thác và sử dụng dữ  liệu về  tài nguyên và môi  trường; đẩy mạnh  triển khai ứng dụng công nghệ  thông tin trong quản lý Tài nguyên và Môi  trường. Thực hiện  tốt cơ chế “Một cửa”, chủ động, tạo  thuận lợi nhất cho doanh nghiệp  tiếp cận đất đai khi  thực hiện dự án đầu tư. Triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2014 được phê duyệt đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu quả. Duy  trì công  tác  tiếp dân và giải quyết  đơn  thư  khiếu  nại,  tố  cáo  theo  thẩm quyền. Tiếp  tục rà soát cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và  tài sản khác gắn  liền với đất cho những diện  tích cần cấp; hoàn thiện hồ sơ, ký giấy chứng nhận đã đăng ký kê khai  trong năm 2013 để trao cho người sử dụng đất. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 388/KH-UBND ngày 20/2/2013 của UBND  tỉnh về  rà soát, hoàn chỉnh thủ tục để giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  lâm nghiệp giai đoạn 2013 - 2015 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Rà soát cắm mốc, giao đất giao rừng cho 3 Ban quản lý rừng phòng hộ và các tổ chức, doanh nghiệp theo quy hoạch; rà soát lại diện tích đất rừng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cùng UBND cấp huyện thực hiện hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình, cá nhân,  cộng đồng dân  cư. Thực hiện  tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên  nước,  địa  chất  khoáng  sản,  môi trường, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; đo đạc và bản đồ… Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Nhân đánh giá cao những kết quả ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh đạt được trong năm qua, góp phần quan trọng   phát  triển kinh  tế - xã hội của  tỉnh. Đồng chí đề nghị, năm 2014 ngành cần đề  ra các nhóm giải pháp đồng bộ, quyết  liệt để phối hợp giúp các ngành, UBND các huyện,  thị xã,  thành phố  tập  trung khắc phục  tồn  tại  trong  thời gian qua. Nâng cao hiệu quả quản  lý nhà nước về quy hoạch, quản lý quy hoạch, nhất là quản lý quy hoạch sử dụng đất. Công bố quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu 2011-2015 của  tỉnh  theo Nghị quyết 71 của Chính phủ để các cấp, các ngành, đơn vị và nhân dân biết và  thực hiện. Tập  trung xử  lý dứt điểm các  cơ  sở  gây  ô  nhiễm môi  trường.  Tăng cường  quản  lý  nhà  nước  về  hoạt  động khoáng sản; triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, ứng phó biến đổi khí hậu,  thực hiện  tốt  quy  chế  dân  chủ,  đẩy mạnh  thực hành  tiết kiệm, chống  lãng phí, chống tham nhũng.
 
Đó  là một  trong  những  ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Văn Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ  tịch UBND tỉnh tại hội nghị triển khai kế hoạch nhiệm vụ quản lý tài nguyên và bảo vệ môi  trường năm 2014 do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 15/1.
22Hội nghị Triển khai kế hoạch ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2015 và đón nhận huân chương lao động hạng ba.50.Tin hoạt độngTin tứcTTCNTT/uploads/news/2015_01/sa.jpg1/20/2015
Tới dự có đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đ/c Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, nguyên là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường qua các thời kỳ.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Điện Biên được thành lập theo Quyết định số 63/2003/QĐ-UB ngày 01/10/2003 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ). Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức Sở TN&MT luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phần đấu khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định vị trí của ngành đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

 Sở TN&MT đã tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng và ban hành Quy định về quản lý hoạt động khoáng sản; cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý tài nguyên nước, kế hoạch bảo vệ tài nguyên nước; tổ chức thực hiện tốt các nội dung về lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các cấp, xây dựng cơ sở dữ liệu và hồ sơ địa chính cấp giấy chứng nhận QSDĐ; thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai; thực hiện quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn theo quy định; phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc điều tra, thăm dò, đánh giá trữ lượng khoáng sản, làm cơ sở cho việc lập quy hoạch khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh; giúp UBND tỉnh chấn chỉnh và xử lý các sai phạm trong hoạt động khai thác chế biến khoáng sản.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện có hiệu quả vai trò đầu mối các hoạt động chỉ đạo, điều hành, tăng cường hiệu quả công tác kế hoạch, đầu tư, minh bạch hoá hệ thống quản lý tài nguyên, quản lý tài chính hiệu quả, tiết kiệm chi tiêu. Với những thành tích đạt được trong hơn 10 năm qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc từ năm 2003 - 2014, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.


Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng ba cho tập thể Sở Tài nguyên và Môi trường.

Chiều 16-1-2015 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2015 và đón nhận huân chương lao động hạng ba.
23Chiều 29/4 tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi A1, đoàn đại biểu Sở Tài nguyên và Môi trường do Đồng chí Bùi Châu Tuấn Giám đốc sở dẫn đầu đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ.50.Tin hoạt độngTin tứcTrần Phan/uploads/news/2014_05/123.jpg5/9/2014
 
 
 
             Các đồng chí lãnh đạo sở, trưởng các phòng, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đã dâng vòng hoa mang dòng chữ “Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên Kính viếng” tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang A1.
Sau lễ viếng, đoàn đã thắp hương tưởng niệm từng phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang.
            Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu bày tỏ lòng kính trọng những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
            Cách đây 60 năm, với tinh thần quyết chiến quyết thắng, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu hy sinh làm nên chiến thắng Điện Biên lịch sử, góp phần vào thành công của cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
             Lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ là sự tri ân sâu sắc của lãnh đạo sở và toàn thể cán bộ, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
             Bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng, liệt sỹ, các đại biểu nguyện tiếp tục phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tiếp tục chung tay góp sức xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh thịnh vượng, xứng đáng với những cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ.
Dự buổi lễ có các đồng chí Phó giám đốc Sở, trưởng các phòng, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong sở…
24Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014): Sáng mãi Điện Biên50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_05/01.jpg5/7/2014
Theo dòng thời gian, chúng tôi tới Him Lam nơi mở màn chiến dịch 13/3/1954. Him Lam độ này hoa ban nở trắng đồi, trắng bản nao nao gợi nhớ về chiến công xưa. Tới đồi Độc Lập, chứng tích của trận đánh chiếm cứ điểm ngày 15/3/1954. Lên các đồi C, D, E nơi diễn ra các trận đánh ác liệt giữa ta và địch giành giật nhau từng tấc đất… Hơn 10 năm nay trên đỉnh đồi D1, tượng đài Chiến thắng hoành tráng được dựng lên thành biểu tượng khát khao của hòa bình… Đến hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát, nơi ẩn giữ mưu sâu kế quỷ của kẻ thù nhằm tiêu diệt toàn bộ quân đội chủ lực của Việt Nam, nhưng lại thành nơi đại bại nhục nhã nhất của chúng, quân tướng kéo cờ trắng, giơ tay, gục mặt, lũ lượt quy hàng… được tôn tạo bền vững y hệt hiện trạng xa xưa… Và, chứng tích quan trọng bậc nhất trong cuộc chiến thần kỳ này là Quần thể Di tích lịch sử ở xã Mường Phăng, cách thành phố ĐBP chừng 40 km. Đây là đại bản doanh chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Là nơi tướng Giáp đứng trên đỉnh non nhìn thấu trời thấu đất… Ngày nay, Mường Phăng đã là hệ thống di tích liên hoàn những lán làm việc của các cơ quan Bộ chỉ huy chiến dịch ĐBP. Là đường hầm xuyên núi dài 69m nối lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lán của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái… Phía ngoài, bên vệ quốc lộ 279 là Tượng đài Công viên Chiến thắng Mường Phăng và đường kéo pháo bằng tay cùng trận địa pháo của bộ đội trong chiến dịch…
Lịch sử sẽ mãi mãi phỉ báng âm mưu thâm hiểm của tướng giặc Na-va giăng bẫy hiểm ở ÐBP để dụ bộ đội Cụ Hồ sa lưới. Ngày 20-11-1953, chúng nhảy dù chiếm ÐBP, đổ xuống đây những 4.550 lính thiện chiến cùng 200 tấn vũ khí đạn dược và các thiết bị chiến tranh... Lịch sử cũng sẽ đời đời ghi công Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy Tiền phương của Bộ Tổng tư lệnh theo lệnh Bác Hồ, ngày 5-1-1954 rời căn cứ Việt Bắc lên đường sang chiến dịch ÐBP, chọn rừng Mường Phăng đặt Sở chỉ huy. Ngày 26-1-1954, chỉ mấy tiếng đồng hồ trước khi khai pháo mở màn chiến dịch, Ðại tướng đã phải có một quyết định khó khăn nhất trong đời binh nghiệp. Ấy là việc chuyển phương châm từ "Ðánh nhanh, tiến nhanh" sang "Ðánh chắc, tiến chắc". Nhờ thế, ngày 13/3/1954 ta có được chiến công mở màn vang dội ở Him Lam - điểm chốt của trung tâm cứ điểm địch bị nhổ hoàn toàn chỉ sau 6 tiếng đồng hồ. Kế đến là cuộc tấn công vào Tập đoàn cứ điểm ÐBP ngày 30/3/1954... Rồi cuộc tiến công cuối cùng, bắt đầu ngày 1/5/1954 vào hầm cố thủ của tướng giặc Ðờ Cát. Ðúng 5 giờ chiều 7/5/1954, bộ đội Cụ Hồ đã bắt sống tướng giặc Ðờ Cát. Và, lá cờ Quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc hầm trung tâm cứ điểm; đánh dấu mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc Việt Nam…
Tất cả, tất cả kết nối nhau làm sống lại không khí hào hùng của ĐBP 60 năm về trước, khiến chúng tôi như được truyền lửa chiến công, lửa tin yêu, lửa trí tuệ và sức mạnh vô biên của Đảng, của dân tộc, của quân đội nhân dân anh hùng. Chiến công ấy mãi mãi là di sản tinh thần vô giá của dân tộc ở thời đại Hồ Chí Minh. Là thần lực diệu kỳ để Việt Nam tiếp nối đánh bại hết thảy mọi chiến lược xâm lăng nham hiểm nhất của Hoa Kỳ, để vang mãi với Tổng tấn công Mậu Thân 1968, với ĐBP trên không 1972, với Tổng lực Mùa Xuân 1975 đưa non sông thu về một mối, Nam - Bắc một nhà.
                                                                                
             Các chiến sỹ Điện Biên Phủ gặp nhau khi thăm lại chiến trường xưa. Ảnh. Tô Hợp
2 Điện Biên - Đất của chiến công, đất tiền đồn đắc địa trong chiến lược phòng thủ quốc gia. Sáu  mươi năm qua đi – 60 mùa ban nở, Điện Biên đã thực sự đổi đời, thực sự thay da đổi thịt về kinh tế xã hội, khiến cho những cựu binh từng chiến đấu tại đây 60 năm về trước, nay trở lại không khỏi ngỡ ngàng, rưng rưng nước mắt… Những năm gần đây, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Điện Biên rất đáng ghi nhận: Năm 2011 tăng 10,09%; năm 2012 tăng 9,12%; năm 2013 tăng 8,55%. GDP bình quân đầu người tăng qua các năm (Năm 2011 đạt 694,4 USD; năm 2012 đạt 812,4 USD; năm 2013 đạt 918,3 USD). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định, tăng dần tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng nông nghiệp… Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện…
Xoay quanh giải pháp phát triển kinh tế nhằm cắt cảnh “đội sổ” đói nghèo, ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên thổ lộ: Điểm xuất phát của Điện Biên quá thấp, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên tới nay vẫn tới 5 xã chưa có đường ô tô đi tới, đói nghèo vẫn đeo bám… Bởi thế xóa đói giảm nghèo luôn là trọng tâm phấn đấu của Đảng bộ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thực hiện trách nhiệm này đòi hỏi chúng tôi phải cách mạng về tư duy, hướng vào thế mạnh của rừng là lâm nghiệp. Nghĩa là phát triển rừng, trồng cây công nghiệp trên đất rừng phải chú ý chia sẻ lợi ích của rừng với nhân dân. Có cơ chế hỗ trợ nhân dân khi họ trồng rừng cũng như khi khai thác, tiêu thụ. Đi cùng với nội lực của địa phương, Điện Biên rất cần sự quan tâm đặc biệt của Trung ương, tạo điều kiện về cơ chế pháp lý để tỉnh đủ sức thu hút đầu tư, thu hút những “mạnh thường quân” hướng về giúp đồng bào thiểu số ở các xã biên giới. Góp sức thiết thực cân đối nguồn lực theo lộ trình cho vùng sâu vùng xa; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng khó khăn; đầu tư vật lực cho đối tượng nghèo. Điện Biên sẽ dễ thoát nghèo nếu có những nhà máy chế biến nông lâm nghiệp, khai thác chế biến tài nguyên khoáng sản tại địa phương thì mức thu nhập của người dân sẽ khác, việc chuyển dịch cơ cấu lao động sẽ suôn sẻ. Chỉ như vậy mới mong vực dân bản ở vùng sâu, vùng cao nhanh chóng vượt lên, xóa nghèo bền vững. Chỉ như thế Điện Biên mới xứng với tên gọi, điểm đến cho các thế hệ hôm nay và mai sau!...
Điện Biên không chỉ tri ân lịch sử bằng trùng tu, tôn tạo di tích mà còn mở lòng đón khách muôn phương. Rằng, nơi đây không chỉ hãnh diện với vinh quang của quá khứ, mà rất đỗi tự hào đã tô đẹp mảnh đất anh hùng này bằng sức mạnh của ĐBP để Điện Biên mãi là niềm ngưỡng mộ, điểm đến kỳ thú của nhân loại về lịch sử chiến tranh nhân dân, về văn hóa tâm linh, sinh thái và văn hóa ẩm thực riêng có. Vây quanh những quần thể di tích của chiến công xưa là những bản làng đậm đà bản sắc truyền thống dân tộc, với những nếp nhà sàn duyên dáng, những thiếu nữ tươi tắn, nếp tóc vun cao, khăn piêu, “áo cóm vun đầy, xà tích níu eo thon thả nghiêng ngả cả nắng chiều”. Là những làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dan díu xao  lòng khách đến khách đi. Là những Khu sinh thái được quy hoạch, xây dựng tiện ích cho nghỉ dưỡng, thưởng ngoạn để đã đến là nhớ lâu, nhớ sâu như động Pa Thơm huyền bí, như hồ Pa Khoang xếnh xang non nước mây trời, như Mường Lay trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình y hệt Hạ Long nơi đỉnh trời Tây Bắc. Là việc phục dựng và bảo tồn các lễ hội dân gian đậm chất tâm linh riêng có và rất tiêu biểu như Lễ hội Thành Bản Phủ tạ ơn tướng Hoàng Công Chất từng có công dẹp giặc Phẻ cứu dân. Là Xên Mường, Xên bản và Lễ hội Kim pang then của dân tộc Thái trắng ở Mường Lay biểu hiện tình đoàn kết, tài năng tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Là hội Hoa ban khoe sắc cảm tạ đất trời, cầu an, cầu phúc cho con người, cho lứa đôi kết bện, hướng tới cái hay cái đẹp mỗi độ xuân về. Là chiến lược phát triển công nghiệp không ống khói - coi du lịch là mũi nhọn kinh tế - với hệ thống cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch địa phương sát thực, tạo nên “Vòng cung du lịch Tây Bắc”. Là quy trình phát triển sản phẩm du lịch từ nghề thủ công, thêu dệt hàng thổ cẩm, trang phục dân tộc, đan lát đồ gia dụng bằng mây tre, chế tác nhạc cụ dân tộc, tạo hàng lưu niệm; nâng chất lượng sản phẩm ẩm thực vốn có như cơm lam, nếp nương, xôi ngũ sắc,  rượu Mông pê của bản Mông ở Tủa Chùa, rượu men lá ngây ngất say của dân tộc Thái ở Mường Lay… để Điện Biên sáng đẹp mãi mãi với thời gian.
Theo mách chỉ của cựu chiến binh Phạm Bá Miều tổ 17, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ (ĐBP), người đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại phòng khách ngay sau khi Đại tướng qua đời, chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Văn Bốn, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án di tích ĐBP. Anh Bốn hào hởi chỉ cho chúng tôi  hàng chục, hàng trăm chứng tích xưa, nay tôn tạo thành quần thể di tích lịch sử ĐBP trong lòng chảo Mường Thanh, bốn phía điệp trùng non núi vây quanh. Tâm điểm của quần thể di tích là Bảo tàng Chiến thắng ĐBP vừa xây mới, lưu giữ, trưng bày cả ngàn  hiện vật liên quan tới chiến dịch...
25Vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ50.Tin hoạt độngTin tứcPHẠM CÔNG HOAN/uploads/news/2014_01/dangky_1.jpg1/24/2014
Lập hồ sơ địa chính các khu đất; phối hợp đẩy nhanh tiến độ cấp  giấy  chứng  nhận  theo  Quyết  định  số 221/QĐ-UBND của UBND tỉnh Điện Biên về việc giao chỉ  tiêu cấp giấy chứng nhận  trên địa bàn các huyện 30a và thành phố Điện Biên Phủ... Nhờ sự đoàn
kết, phối hợp thực hiện giữa các phòng, ban  liên quan và chính quyền các địa phương, Văn  phòng  đã  hoàn  thành nhiệm vụ được giao. Trong  năm  2013,  Văn phòng  đăng  ký  quyền  sử dụng  đất  đã  thẩm  định  và trình Giám đốc Sở ký 82 giấy
chứng nhận  cho 61  tổ  chức với diện tích 292,87ha trên địa bàn  các  huyện  Điện  Biên, Mường Chà,  TP. Điện  Biên Phủ,  TX. Mường  Lay,  Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Nhé và huyện Mường Ảng.

Phòng chuyên môn Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoạt động
nghiệp vụ biên tập bản đồ.
Triển khai rà soát toàn bộ diện tích đất của các  trường học  trên địa bàn  toàn tỉnh. Thực hiện công  tác đăng ký,  lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận đối với các  thửa đất chưa được cấp giấy  chứng  nhận.  Cùng  với đó, đơn vị đã cung cấp số liệu địa chính,  tiến hành  trích  lục 37 thửa đất cho 37 tổ chức để thực hiện thủ tục xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng  đất,  cấp  Giấy  chứng nhận. Thực hiện việc đăng ký thuế chấp quyền sử dụng đất, xóa đăng ký thuế chấp cho 23 hồ sơ của 14 tổ chức. Chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính theo  quy  định  đối  với  các điểm sử dụng đất của các to chức, gửi thông tin biến động đã chỉnh lý tới các Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các huyện. Trong đó, đăng ky bổ sung  tài sản gắn liền với đất cho 11  thửa đất của 8  tổ chức; lập hồ sơ chỉnh lý biến động cho 30 thửa đất của 14 tổ  chức;  lập  hồ  sơ  chỉnh  ly biến động 433  thửa đất cho 433 hộ gia đình cá nhân; lập hồ  sơ  chỉnh  lý  biến  động 2.670  thửa đất  với diện  tích 773,73ha do Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Điện Biên đang sử dụng tại địa bàn các huyện Điện Biên, Mưởng Ảng và thành phố Điện Biên Phủ. Đồng thời,  thực hiện nghiêm việc thu phí, lệ phí, thẩm định cấp quyền sử dụng đất, phí giao dịch bảo đảm và  lệ phí địa  chính  của 102 hồ  sơ do 102  tổ chức sử dụng đất và nộp  ngân  sách  với  số  tiền 153, 635 triệu đồng. Đặc  biệt,  trong  việc  thực hiện  nhiệm  vụ  đột  xuất  Sở giao, Văn phòng đã phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn  phòng  đăng  ký quyền  sử  dụng  đất  và  Hạt Kiểm  lâm của  thị xã Mường Lay  triển  khai  việc  ra  soát trạng thái, trữ lượng rừng, thực hiện giao đất, cấp giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích 5.180ha đất có rừng cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư  trên địa bàn  thị xã  Mường  Lay  để  phục  vụ công  tác chi  trả dịch vụ môi trường rừng. Hoàn thành việc rà soát toàn bộ 2.670 thửa đất với  diện  tích  773,73ha  của Công  ty Cổ  phần Chế  biến nông sản Điện Biên đang sử dụng trên địa bàn huyện Điện Biên,  huyện Mường Ảng  và thành phố Điện Biên Phủ để Sở Tài nguyên và Môi trường trình  UBND  tỉnh  quyết  định Điều  chỉnh  quy  hoạch  sử dụng  đất  chi  tiết  đến  năm 2015 của Công ty TNHH cây công nghiệp Điện Biên (nay là Công  ty Cổ  phần Chế  biến nông sản Điện Biên).
Lập Hồ sơ  địa  chính  2.063  thửa  đất với diện tích 634,28ha để Sở Tài  nguyên  và  Môi  trường trình UBND tỉnh  thu hồi, bàn giao diện tích đất cho Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên đang sử dụng cho UBND  huyện  Điện  Biên, huyện Mường Ảng, thành phố Điện  Biên  Phủ  quản  lý,  sử dụng và 607 thửa đất với diện tích 139,45ha cho phép Công ty thuê đất để sản xuất kinh doanh  theo quy hoạch…Thời gian tới, Văn phòng phối hợp với  phòng Quản  lý  đất  đai, Công  ty Cổ  phần Chế  biến nông  sản Điện Biên  và  các đơn vị có liên quan thực hiện công  tác  bàn  giao  đất  trên thực địa cho Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên thuê  đất  và  UBND  huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng và  thành phố Điện Biên Phủ quản lý theo quyết định của UBND tỉnh. Tiếp tục đôn đốc các huyện thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đã đo vẽ bản đồ địa chính đối với đất của hộ gia đình, cá nhân. Đối với đất của các to chức,  thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Phối  hợp  với  các  đơn  vị  thuộc  Sở  Nông nghiệp  và  Phát  triển  nông  thôn;  các  Ban quản  lý  rừng phòng hộ Điện Biên, Mường
Chà, Tuần Giáo; UBND các huyện Điện Biên, Mường Chà, Tuần Giáo và các đơn vị  liên quan thực hiện việc rà soát diện tích đất lâm nghiệp  tại địa bàn các xã  trong phương án chuyển đổi Lâm  trường  thành Ban quản  ly rừng  phòng  hộ  đã  được  UBND  tỉnh  phê duyệt. Lập hồ sơ giao đất, giao rừng để Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và  Phát  triển  nông  thôn  trình  UBND  tỉnh quyết định giao đất, giao rừng cho các Ban quản lý rừng phòng hộ; đồng thời thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho các Ban quản lý rừng phòng hộ  theo quy định. Nỗ  lực  lập hồ sơ địa chính, chỉnh lý biến động đối với tất cả các tổ chức đã cấp giấy chứng nhận trên địa bàn  tỉnh Điện Biên. Thực hiện công  tác thống kê đất đai năm 2013  theo định kỳ và thực hiện công tác cung ứng phôi giấy chứng nhận cho các huyện theo nhiệm vụ.
 
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất
(Sở Tài nguyên và Môi  trường) hiện
có 2 phòng là phòng Hành chính tổng
hợp và phòng nghiệp vụ, với số biên chế năm
2013 là 15 người và 1 lao động hợp đồng. Năm
2013,  ngoài  nhiệm  vụ  chuyên môn  thường
xuyên, đơn vị còn được giao bổ sung một số
nhiệm vụ: Triển khai thí điểm việc rà soát giao
đất, giao rừng cấp giấy chứng nhận quyền sử
dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất có rừng cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng
dân cư trên địa bàn thị xã Mường lay; rà soát
toàn bộ diện tích đất của Công ty Cổ phần Chế
biến nông sản Điện Biên đang sử dụng  trên
địa bàn huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng
và  thành phố Điện Biên Phủ.
26Xây dựng công đoàn vững mạnh, toàn diện50.Tin hoạt độngTin tứcNGUYỄN ĐĂNG NAM/uploads/news/2014_01/thamhoi.jpg1/24/2014
Đoàn viên công đoàn sở hiện có 125 người (trong đó, có 9 lao động hợp đồng). Luôn có ý thức  tiếp  thu học  tập  thực hiện chỉ  thị, nghị quyết  của Đảng,  pháp  luật  của Nhà  nước. Hàng  năm,  công  đoàn  cơ  sở  phối  hợp  với chính quyền, tổ chức triển khai quán triệt, học tập chính sách, pháp luật mới của Nhà nước cho trên 90% công đoàn viên tham gia. Có vai trò tích cực trong việc thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng chống những biểu hiện tiêu cực trong cơ quan và trong xã hội. Không có công đoàn viên mắc tệ nạn xã hội. Công đoàn cơ sở đã tham gia nghiên cứu giám sát về các chế độ chính sách liên quan đến công chức, viên chức, người  lao động, như: nâng lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ chính  trị, quản  lý Nhà nước; bổ nhiệm,  tuyển dụng và bố  trí cán bộ phù hợp với năng lực,  trình độ đào  tạo. Nhờ làm  tốt công tác  tuyên  truyền, mỗi công đoàn viên không ngừng nâng cao nhận thức về chính trị cho từng đoàn viên công đoàn. Phối hợp với chính quyền  tổ chức cho công chức, viên chức học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp  luật của Nhà nước; tuyên truyền tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; tuyên truyền hưởng ứng tuần lễ Quốc gia an toàn và vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ. Để tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng và động viên kịp thời cho cán bộ, công chức viên chức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị, công đoàn đã phối hợp với chính quyền, quán triệt về kế hoạch nhiệm vụ của ngành để các đoàn viên công đoàn xác định được vai  trò nhiệm vụ của mình đoàn kết cùng nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chung. Đồng  thời phát động đợt thi đua lấy thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, nhằm thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch trong năm. Trong năm 2013, 100% số đoàn viên công đoàn ký cam kết đảm bảo An toàn giao thông; phòng, chống ma  túy. Dưới sự  lãnh đạo của Đảng ủy trong năm 2013 Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm tốt công tác tham gia quản lý nhà nước, tổ chức các phong trào  thi đua yêu nước gắn với việc  thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, công đoàn cơ sở luôn quan tâm hướng dẫn cán bộ công đoàn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ ở các đơn vị trực thuộc. Thực hiện tốt phong trào thi đấu thực hành tiết kiệm, chống  lãng phí,  tham nhũng. Chung  tay cải cách hành chính gắn với phong trào thi đua cải tiến  lề  lối, phong cách,  thái độ  làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người  lao động; phối hợp với chuyên môn trong quá trình xây dựng, tổ chức chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua…

Tổ chức  thăm hỏi đoàn viên công đoàn và gia đình khi có ốm đau, hiếu, hỷ; khi gặp hoạn nạn khó khăn. Vận động cán bộ công chức, viên chức tham gia các hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ công chức, viên chức, người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn,  tai nạn  lao động; hỗ trợ “mái ấm công đoàn”. Phát huy những thành tích đã đạt được, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Với mục tiêu xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh cả về số lượng và chất  lượng,  trong năm 2013, công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường luôn chú  trọng đến công tác phát  triển đoàn viên công đoàn. Các công đoàn bộ phận và công đoàn cơ sở duy trì thường xuyên chế độ sinh hoạt theo định kỳ. Ban chấp hành công đoàn cơ sở đã từng bước cải tiến nội dung sinh hoạt và phương pháp vận động, giáo dục, rèn luyện công chức, viên chức người lao động. Thường xuyên vận động các đoàn viên công đoàn, tích cực tham gia các cuộc vận động quyên góp ủng hộ các quỹ do các tổ chức chính trị - xã hội phát động.

Công đoàn cơ sở Sở TN&MT tích cực vận động công đoàn viên tham gia các hoạt động xã hội.
Thời  gian  tới,  Công  đoàn  cơ  sở  Sở  Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên lao động thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp  luật của Nhà nước; nội quy quy chế của cơ quan, xây dựng hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu các Nghị quyết của Công đoàn đề ra. Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ công chức. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến công chức viên chức, người lao động ở các đơn vị trực thuộc. Nhất là chú trọng việc vận động đoàn viên và người  lao động  thực hiện  tốt các nhiệm vụ  trọng tâm của ngành năm 2014.
 
Thời gian qua, hoạt động công đoàn cơ
sở luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của
lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường;
sự chỉ đạo thường xuyên của Công đoàn viên
chức tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh, cán bộ,
công chức, viên chức và người lao động toàn
sở có lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm
công tác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng,
chính sách pháp  luật của Nhà nước, cơ bản
đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Với tinh
thần đoàn kết, vượt khó, quyết tâm phấn đấu
hoàn thành tốt nhiệm vụ.
27Xung kích vì cuộc sống cộng đồng50.Tin hoạt độngTin tứcNGUYỄN VĂN TƠI/uploads/news/2014_01/vicuocsong.jpg1/24/2014

Xác định công tác tư tưởng văn hóa có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của  đoàn  viên  thanh  niên, BCH Chi đoàn chú trọng triển khai  với  tinh  thần  đảm  bảo yêu  cầu  về  chất  lượng  nội dung, thường xuyên sáng tạo, đổi  mới  hình  thức  tuyên truyền, đa dạng về nội dung. Kết  quả,  100%  đoàn  viên thanh niên được học tập Chỉ thị  Nghị  quyết  của  Đảng, chính  sách,  pháp  luật  của Nhà nước. Chấp hành tốt chu trương, đường  lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nha nước. Từ đó, mỗi đoàn viên đều xác định được rõ vai trò trách  nhiệm  bản  thân  trong các  công  việc  chuyên môn, cũng  như  trong  công  tác đoàn. Có lối sống lành mạnh, gương mẫu, chấp hành tốt nội quy,  quy  chế  của  cơ  quan cũng như nơi cư trú, không có đoàn  viên  nào  có  vi  phạm pháp luật hay mắc các tệ nạn xã  hội.  

Hoạt động của Đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường giúp đỡ
học sinh nghèo xã Phì Nhừ.

Ngay  từ  đầu  năm, BCH Chi đoàn đã xây dựng chương  trình  kế  hoạch  hoạt động  phong  trào  của  Đoàn theo  từng Quý,  đăng  ký  thi đua  và  phân  công  trách nhiệm  cho  từng  đồng  chí trong BCH đảm nhiệm  từng nội dung công việc. Công tác thu nộp và sử dụng đoàn phí, quỹ đoàn thực hiện theo đúng quy định. Các  đoàn  viên  trong  Chi đoàn  tích  cực  tham  gia  các cuộc  thi,  tìm  hiểu  60  năm Chiến  thắng Điện Biên Phủ, cuộc thi viết về Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tham  gia  các  cuộc  mít  tinh xuống đường trong lễ ra quân tuyên truyền phòng chống ma túy; phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới; chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn; vận động “Thanh niên với văn hóa giao  thông”…  Tham  gia  hiến máu nhân đạo trong Ngày hội hiến máu tình nguyện “Những cánh ban hồng” năm 2013; Tham  gia  thu  gom  rác  thải nhằm  bảo  vệ  nguồn  nước nhân ngày nước Thế giới; tham gia  lễ phát động  ra quân  tình nguyện diễu hành, tổng vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 và khu di  tích đồi A1… Bên cạnh đó, Chi doàn đã chủ động phối hợp với công đoàn tổ chức tặng quà động viên các con em cán bộ công chức nhân dịp  tết Thiếu nhi 1/6, khen thưởng các cháu có thành tích học tập tốt nhân dịp đầu năm học mới. Tham gia  thi đấu Giải cầu lông truyền thống cán bộ Đoàn mở rộng năm 2013; đoàn vận động viên Đảng bộ Sở tham gia Đại hội Thể dục thể  thao Đảng bộ Dân chính Đảng tỉnh lần thứ VII - năm 2013, quyên góp, ủng hộ các chương trình do Đoàn cấp trên phát động, như: Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Mái ấm Công đoàn, Tấm lưới tình nghĩa, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Trẻ em SOS và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, với tổng kinh phí hơn 10 triệu đồng.

Quyên góp gần 200 cuốn sách, truyện, tạp chí để tặng tủ sách các điểm văn hóa xã do Đoàn cấp trên pháp động, tham gia các chương trình nhắn ủng hộ, như: "Nhà bán trú cho em", “Kết nối biển Đông”, “Chung sức vì đồng bào miền Trung”… Tham gia trồng cây tại trung tâm xã Tà Lèng (thành phố Điện Biên Phủ); Tham gia Ngày hội đọc sách Việt Nam tại tỉnh Điện Biên năm 2013. Tổ chức chương trình  tình  nguyện  mùa  đông  năm  2013  và Xuân tình nguyện năm 2014, với hình thức tổ chức quyên góp quần áo ấm, chăn màn để trao tặng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông) và xã Mường Đun (huyện Tủa Chùa)… Hưởng ứng  theo Kế hoạch số 15/KH-ĐDCĐ ngày 05/9/2013 của Ban chấp hành Đoàn Dân chính Đảng tỉnh về phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014), Chi đoàn đã xây dựng kế hoạch, nội dung đăng ký và đảm nhận thực hiện 1 phần việc thanh niên, đó là trồng và chăm sóc cây xanh xung quanh trụ sở cơ quan, đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Được sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Chi đoàn tổ chức lấy ý kiến cho các quần chúng ưu  tú đã được  các  chi bộ  công nhận quần chúng cảm tình Đảng và giới thiệu quần chúng ưu tú mới cho chi bộ, BCH Chi đoàn  đã giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho các chi bộ Đảng.

Trong  năm  2013, Chi  đoàn  đã  giới  thiệu  8 đồng chí đoàn viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Trong đó: đã có 3 đồng chí được kết nạp, 4 đồng chí đang hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng. Phát huy kết quả đã đạt được của năm 2013, công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2014 của Chi đoàn cơ bản tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: ĐVTN tham gia thực hiện tốt các chức năng quan lý Nhà nước trên các lĩnh vực: Quản  lý đất đai, môi  trường, khoáng sản, địa chất, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ. Thực hiện  tốt công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú; tiếp tục giúp đỡ các đối tượng Đảng viên dự bị là đoàn viên thanh niên; duy trì có hiệu quả việc tham gia góp ý cho đảng viên và Đảng bộ, Chi bộ. Duy trì, phối hợp hoạt động với các tổ chức đoàn thể trong cơ quan tổ chức các hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Tham gia hưởng ứng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động từ thiện xã hội. Tham gia các hoạt động khác do Đoàn cấp trên tổ chức; kế hoạch của Đoàn khối II.  Phấn đấu thực hiện được 1 công  trình  thanh niên hoặc phần việc thanh  niên  để  xây  dựng  quỹ  Chi  đoàn  từ 10.000.000 đồng trở lên; Tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường Nhiệm kỳ VIII (2014 - 2016)
Chi  đoàn  Sở  Tài
nguyên  và  Môi
trường  tỉnh  Điện
Biên  có  5  phân  đoàn  trực
thuộc  gồm:  phân  đoàn Văn
phòng sở, phân đoàn Chi cục
Bảo  vệ  môi  trường,  phân
đoàn  Văn  phòng  đăng  ký
quyền  sử  dụng  đất,  phân
đoàn Trung  tâm Công nghệ
thông tin và phân đoàn Trung
tâm kỹ thuật tài nguyên môi
trường  với  tổng  số  57  đoàn
viên thanh niên,  trong đó có
11 đảng viên đang sinh hoạt
đoàn. Trong năm 2013, BCH
Chi đoàn luôn luôn nhận được
sự quan tâm, chỉ đạo sát sao
của Đảng ủy, lãnh đạo Sở Tài
nguyên và Môi  trường, Đoàn
khối  các  cơ  quan  tỉnh,  tạo
điều  kiện  về  thời  gian,  vật
chất, tinh thần. Nhờ đó, công tác  đoàn,  phong  trào  thành
niên năm 2013 của Chi đoàn
đã  đạt  được  những  kết  qua
đáng kích lệ.
28Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Giáp Ngọ50.Tin hoạt độngTin tứcTHẢO VI1/24/2014
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa của tết trồng cây; tổ chức tết trồng cây phải tạo được phong trào mạnh mẽ, thường xuyên, liên tục và tạo bước chuyển biến mới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, các địa phương xây dựng kế hoạch trồng cây gắn với triển khai thực hiện các chỉ  tiêu nhiệm vụ năm 2014  theo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; lựa chọn loại cây trồng phù hợp, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt, tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi để cây trồng có tỷ lệ sống cao. Sau khi triển khai tết trồng cây, các địa phương cần tổ chức kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời những điển hình tổ chức, cá nhân làm tốt.
Triển khai chỉ thị của Bộ Nông nghiệp va
Phát triển nông thôn" về việc phát động
“Tết  trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân
dịp xuân Giáp Ngọ năm 2014, ngày 7/1, UBND
tỉnh  đã  có  văn  bản  chỉ  đạo,  giao Sở Nông
nghiệp và Phát  triển nông  thôn chủ  trì, phối
hợp với các ngành và đơn vị liên quan, UBND
các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nội dung Chỉ thị số 4485/CT-BNN-TCLN của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng
và  tham mưu  cho UBND  tỉnh phê duyệt  kế
hoạch thực hiện trước ngày 15/1/2014.
29Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và phòng tránh rủi ro thiên tai50.Tin hoạt độngTin tứcTHANH THỦY/uploads/news/2014_01/lop.jpg1/24/2014

Các học viên tham gia tập huấn nâng cao nhận thức
về biến đổi khí hậu và phòng tránh rủi ro thiên tai
Tại khóa  tập huấn, các học viên đã được cung cấp những kiến thức tổng quan về biến đổi khí hậu: Biểu hiện của biến đổi khí hậu ở Việt Nam và tỉnh Điện Biên; kịch bản biến đổi khí hậu của tỉnh Điện Biên; nguyên nhân của biến đổi khí hậu, nguồn gốc nhà kính; tác động của biến đổi khí hậu; các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng; giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu… Khóa tập huấn nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh về biến đổi khí hậu, nghiệp vụ bảo vệ môi trường, các giải pháp ứng phó kịp thời để đề ra các hoạt động nhằm thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân có những việc làm, hành động thiết thực nhằm giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu, góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường.
Trong 3 ngày (17-19/12/2013), Sở Tài nguyên và Môi  trường, Sở Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc - Đại học Nông  lâm Thái Nguyên  tổ chức khóa tập huấn nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và phòng tránh rủi ro thiên tai. Tham gia khóa tập huấn có các thành viên Ban chỉ đạo kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Điện Biên; phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã và đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ của 2 xã Thanh Nưa và Hua Thanh (huyện Điện Biên).
30Phấn đấu đến 31/12/2015, mô hình văn phòng đăng ký QSDĐ một cấp được thực hiện cơ bản trên toàn quốc50.Tin hoạt độngTin tức/uploads/news/2014_08/hp-tnmt-hoi-nghi-thu-truong-hien.jpg8/4/2014
Toàn cảnh hội nghị

 

Năm 2012, Đề án thí điểm kiện toàn Văn phòng ĐKQSDĐ một cấp được thực hiện tại 4 tỉnh, thành, gồm Đồng Nai, Hải Phòng Đà Nẵng và Hà Nam. Các văn phòng đều thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ được phân cấp, như thủ tục đăng ký đất đai; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Việc thành lập Văn phòng ĐKQSDĐ góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ đăng ký đất đai; quy trình giải quyết được thực hiện thống nhất; hoạt động đăng ký có sự quản lý, điều hành tập trung, thống nhất; thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp GCNQSDĐ bảo đảm đúng quy định, tình trạng tồn đọng hồ sơ quá hạn cơ bản chấm dứt. Thời gian thực hiện cấp GCNQSDĐ rút ngắn, tại Đà Nằng thời gian giảm từ 33 ngày xuống còn 15 ngày; tại Hà Nam thời gian cấp GCNQSDĐ lần đầu giảm từ 33 ngày xuống còn 12 ngày. Số lượng GCNQSDĐ được cấp nhiều hơn.Thành phố Đà Nẵng cấp gần 40 nghìn GCNQSDD, nâng tỷ lệ đất chuyên dừng có GCNQSDĐ được cấp từ 39% lên 88%, tỉnh Đồng Nai cơ bản hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ; thành phố Hải Phòng cấp được hơn 11,7 nghìn GCNQSDĐ, nâng tỷ lệ cấp GCNQSDĐ cho các loại đất chính của thành phố tăng từ 78% lên 91,2%.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đề án vẫn còn những hạn chế như: Việc xây dựng, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu địa chính ở các địa phương (trừ tỉnh Đồng Nai) chậm, chưa hỗ trợ tích cực để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình; chưa thực hiện việc phân cấp quản lý và sắp xếp lại hồ sơ địa chính theo mô hình mới, chưa thuận tiên cho tra cứu, cập nhật, chỉnh lý thường xuyên; việc đầu tư trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu; việc bố trí kinh phí chưa đáp ứng yêu cầu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển đánh giá: Mô hình Văn phòng ĐKQSDĐ một cấp là bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý đất đai. Việc xây dựng mô hình là việc quan trọng cần thiết nhưng có không ít khó khăn. Do đó, để mô hình được nhân rộng các ngành, tỉnh, thành cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, chuẩn bị công phu. Ngành tài nguyên-môi trường khẩn trương hoàn thiện hệ thống văn bản, hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ chế hoạt động của mô hình. Các địa phương cần có đề án tổ chức mô hình cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương mình. Phấn đấu đến 31-12-2015, mô hình văn phòng đăng ký QSDĐ một cấp được thực hiện cơ bản trên toàn quốc.

Còn Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại cho biết: Là một trong 4 tỉnh thành thực hiện đề án thí điểm, công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố có chuyển biến tích cực, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đăng ký biến động đất đai, nâng cao tỷ lệ cấp giấy CNQSDĐ toàn thành phố lên hơn 90%. Để triển khai rộng mô hình, Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ kinh phí thực hiện việc đo đạc địa chính và lập hồ sơ, cơ sở dữ liệu đất đai; hoàn thiện cơ chế hoạt động bộ máy, tài chính của mô hình Văn phòng ĐKQSDĐ một cấp.

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án thí điểm kiện toàn hệ thống Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) một cấp trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hải Phòng diễn ra vào sáng ngày 25/7, do Bộ Tài nguyên & Môi trường và UBND thành phố Hải Phòng tổ chức. Tham dự hội nghị còn có Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại và lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ của 4 tỉnh, thành thực hiện thí điểm đề án.
1 - 30Next