Skip Ribbon Commands
Skip to main content
3/11/2021 12:00:00 AM
Điện Biên: Thẩm định tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và những bất cập

Vài năm trở lại đây, việc thẩm định tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên được đẩy mạnh, do đó công tác quản lí tài nguyên nước ngày được siết chặt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong việc này.

Cơ sở sản xuất miến dong ở xã Nà Tấu, huyện Điện Biên đã xây bể lắng để giảm thiểu việc xả thải trực tiếp ra môi trường

Thông tin về vấn đề này, bà Đặng Thị Hồng Loan, Trưởng phòng Tài nguyên nước, Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Sở Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Điện Biên, cho biết: Việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng yêu cầu cho sản xuất và trong sinh hoạt. Tuy nhiên, hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiên nay đang diễn biến tương đối phức tạp.

Một số công trình khai thác các nguồn nước không theo quy hoạch; chưa đăng ký, xin phép. Nhiều cơ sở khoan thăm dò và khai thác nước ngầm không có giấy và người thực hiện hành nghề khoan nước dưới lòng đất chưa được đào tại chuyên sâu, chưa đủ điều kiện về văn bằng chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, ý thức của một số tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước chưa cao. Mộ số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ có nước thải chưa được xử lý, chưa lập hồ sơ cấp phép xả nước thải theo quy định.

Một trong những khó khăn nữa trong việc thẩm định tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; nguồn kinh phí để triển khai thực hiện các dự án điều tra về tài nguyên nước; các dự án về tài nguyên nước như: Lập danh mục nguồn nước sông nội tỉnh, điều tra đánh giá, khanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất chưa được triển khai thực hiện do thiếu nguồn kinh phí.

Được biết, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã tính và phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho 11 đơn vị với 16 công trình hoạt động khai thác nước mặt, tổng số tiền cấp quyền gần 60 tỷ đồng.

Tháng 12/2020, hồ Hồng Khếnh xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bị ô nhiễm nguồn nước nhưng không rõ lí do khiến cá của người dân chết gần 7 tấn

Cũng theo bà Loan: để đảm bảo việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước bền vững và hiểu quả thì phải làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Tài nguyên nước năm 2012 và ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân có hoạt dộng khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước. Thực hiện bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước, đồng thời lập hồ sơ cấp giấy phép khai thác, sử dụng và xả thải nước theo quy định.

Tin, ảnh: Trần Hương