Skip Ribbon Commands
Skip to main content
6/26/2019 12:00:00 AM
Đi chợ không túi nilon

Nếu như trước đây, hình ảnh quen thuộc của những người nội trợ mà ta thường thấy đó là xách theo những chiếc làn nhựa đề đựng thực phẩm, rau xanh, hoa quả thì dường như thói quen đó hiện nay rất hiếm. Thay thế chiếc làn bằng nhựa là những chiếc túi nilon đủ mọi kích cỡ, màu sắc, được cho là “vô cùng tiện lợi”. Thói quen này đã vô tình gây hại đến sức khỏe con người và môi trường sống, bởi vậy loại bỏ túi nilon là một việc làm vô cùng bức thiết.

Đã gần 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Hoàng Khánh Loan ở tổ 6, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ không còn thói quen tay không khi đi chợ mua sắm. Thay vào đó, những vật dụng như túi vải, làn nhựa, hộp đựng, bình nước thủy tinh... đã trở thành những người bạn đồng hành không thể thiếu luôn được chị chuẩn bị sẵn sàng. Chia sẻ với tôi, chị cho biết: “Ban đầu mình có xem một clip trên tivi nói về túi nilon rất độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mình và gia đình mình. Mình cũng tìm hiểu trên mạng thì biết túi nhựa rất lâu phân hủy, một cái túi phải mất 400 năm mới phân hủy được. Nên mình đã chuyển dần từ sử dụng túi nilon, hộp nhựa dùng một lần sang sử dụng các loại hộp đựng, các loại chai thủy tinh để thay thế”.

Chị Nguyễn Hoàng Khánh Loan đi chợ mang theo túi vải đựng thực phẩm

Không thể phủ nhận tiện ích mà túi ni-lông mang lại nhưng nó cũng đang gây hại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng nếu không sử dụng đúng cách. Chị Loan cho biết, trước đây mỗi ngày gia đình chị sử dụng trung bình từ 10-15 chiếc túi nilon, nhưng từ khi thay đổi sang sử dụng các sản phẩm có thể tái chế, gia đình chị đã giảm thiểu được đáng kể lượng túi nilon thải ra môi trường. Nhiều giải pháp được chị thực hiện như đựng thực phẩm như rau, củ, quả vào túi vải hay làn nhựa, các đồ thực phẩm sống sẽ được đựng vào hộp sao cho hạn chế nhất có thể việc nhận túi nilon từ người bán hàng. Bên cạnh đó, những cửa hàng không sử dụng sản phẩm nilon, nhựa dùng một lần mà thay thế bằng các loại lá, giấy gói cũng được chị ưu tiên lựa chọn để mua.

 

Có măt tại bất cứ khu chợ hay trung tâm thương mại nào, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh túi nilon được sử dụng với mức độ dày đặc. Chị Bùi Thị Liên- Tiểu thương Chợ Mường Thanh cho biết: “Bây giờ khách hàng không có gì đựng ngoài túi bóng, khách ai cũng đòi dùng túi nên bọn chị phải đựng vào túi nilon. Một ngày chị sử dụng khoảng 8 lạng – 1kg túi nilon, mua giá 40.000 đồng / kg. Nếu có thể khuyến khích khách hàng có những hộp để đựng thức ăn thay túi nilon thì chị rất ủng hộ, vừa đảm bảo vệ sinh, đỡ tốn kém cho người bán và giữ gìn  môi trường”.

Tại các quầy hàng, người bán luôn sẵn sàng phục vụ túi nilon miễn phí cho người mua, nhưng việc từ chối sử dụng túi nilon như chị Loan thì không nhiều. Lý do được nhiều người đưa ra là bởi vì sự tiện lợi của những chiếc túi nilon khiến người ta có thể đi mua bất cứ thứ gì mà không cần chuẩn bị trước, và điều này dần đã trở thành một thói quen khó bỏ.  Chia sẻ về vấn đề này, chị Loan cho biết: “ Nhiều người nghĩ rằng sử dụng hộp và chai khi đi mua hàng như vậy thì rất lách cách, lỉnh kỉnh. Có người còn cười và bảo một mình mình thay đổi thì chẳng có ích gì đâu. Nhưng thật ra khi mình đã giữ nó trở thành một thói quen thì việc đó trở nên hoàn toàn dễ dàng và đơn giản, nó còn bảo vệ cho mình, cho gia đình và cho môi trường nữa, rất là tốt.”

Có thể nói, việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân sẽ thực sự dễ dàng chỉ khi mỗi người hiểu được ý nghĩa và bắt đầu thay đổi từ chính những thói quen nhỏ nhất. Trước nhiều nỗ lực đang được thực hiện nhằm hướng tới việc hạn chế túi nilon thải ra môi trường thì những hành động sử dụng sản phẩm tái chế thay thế túi nilon như chị Loan đang góp phần chung tay tạo thói quen hạn chế rác thải nhựa trong tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và tương lai./.

Minh Trang