Skip Ribbon Commands
Skip to main content
7/10/2018 12:00:00 AM
Hội nghị chuyển giao sản phẩm Đề án “Điều tra, đánh giá, phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam”

Tham dự Hội nghị có đồng chí: Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì Hội nghị; lãnh đạo UBND các tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các tỉnh miền núi phía Bắc. Đại diện của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng Chống tiên tai và đại diện các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam” được Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo Quyết định số 351/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27 tháng 3 năm 2012. Đề án được triển khai thực hiện từ năm 2012. Qua 5 năm triển khai thực hiện (2012 - 2017), nhiều hạng mục, nhiệm vụ chính đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thống nhất theo quy trình tổng thể của đề án. Trong đó, đáng chú ý là công tác điều tra hiện trạng trượt lở đất đá tỉ lệ 1:50.000 đã được triển khai trên phạm vi các tỉnh miền núi phía Bắc.

Toàn cảnh lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng sản phẩm Đề án

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh: Kết quả nghiên cứu của Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ TLĐĐ các vùng miền núi Việt Nam” là những dự liệu quan trọng phục vụ công tác phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do trượt lở đất đá gây ra trong mùa mưa bão tại các vùng miền núi Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT được giao nhiệm vụ tích cực phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ thành lập bản đồ phân vùng cảnh báo, nguy cơ TLĐĐ các tỉnh miền núi. Trong đó, tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao, có dân cư sinh sống và đang là khu trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao khả năng dự báo, cánh báo thiên tai từ sớm; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về tai biến địa chất, TLĐĐ, tăng cường khả năng ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do TLĐĐ gây ra. Thứ trưởng mong muốn, lãnh đạo, cán bộ cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chưc, lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương quan tâm tiếp thu kết quả điều tra TLĐĐ có trong Để án, để từ đó, có xây dựng các giải pháp hợp lý cho việc phòng chống, giảm thiểu thiệt hại về người và của do TLĐĐ gây ra.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên bàn giao sản phẩm Đề án

Tại Hội nghị, Bộ TN&MT đã bàn giao bộ bản đồ hiện trạng TLĐĐ tỉ lệ 1: 50.000 cho các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Bình; bộ bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ TLĐĐ tỉ lệ 1:50.000 cho các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng và Bắc Cạn; sơ đồ hiện trạng và sơ đồ khoanh vùng nguy cơ TLĐĐ khu vực 20 xã trọng điểm thuộc 4 tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái. Các bản đồ được bàn giao đã xác định và khoanh định được các điểm, vùng nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ trượt lở đất đá có thể ánh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân và các công trình xây dựng cơ bản (điện, đường, trường trạm) phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn quản lý, sử dụng sản phẩm chuyển giao của Đề án Chính phủ “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam”. Lớp tập huấn có 31 học viên đến từ 11 tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc (Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tĩnh, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Bắc Cạn, Cao Bằng) tham dự.

Các học viên tham dự lớp tập huấn được chuyên gia đầu ngành của Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt những nội dung chính: Khái quát về các sản phẩm chính của Đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam”; hướng dẫn sử dụng bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000; thực hành sử dụng bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá tỉ lệ 1:50.000 trên bản đồ giấy, bản đồ số và bộ dữ liệu Excel; hướng dẫn cập nhật thông tin thiên tai lên bản đồ hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 của một số địa phương cụ thể; hướng dẫn sử dụng bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỉ lệ 1:50.000; thực hành sử dụng bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá trên bản đồ giấy và bản đồ số; hướng dẫn sử dụng bản đồ trực tuyến – hệ thống WebGIS về trượt lở đất đá của đề án; thực hành sử dụng bản đồ trực tuyến – hệ thống WebGIS về trượt lở đất đá của đề án; hướng dẫn quản lý, sử dụng bộ sản phẩm của đề án phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và quy hoạch phát triển ở địa phương.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng dành thời gian để học viên và giảng viên lớp tập huấn trao đổi, thảo luận làm rõ thêm những nội nội dung khác có liên quan.

Tin ảnh: Thanh Thủy