Skip Ribbon Commands
Skip to main content
4/24/2019 12:00:00 AM
Thời Tiết Nắng Nóng Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Của Người Dân Trên Địa Bàn Tỉnh Điện Biên

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt liên tục, có những ngày nhiệt độ cao nhất lên đến hơn 39 độ C, đã gây ra không ít những vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (22/4), trên khu vực tỉnh Điện Biên nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 36 - 380C, có nơi trên 380C. Đợt nắng nóng diện rộng này kéo dài đến ngày mai (23/4), một số nơi trong tỉnh nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 26/4, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 - 380C, có nơi trên 380C. Thời gian có nhiệt độ trên 350C từ 12 - 16 giờ.

Nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 12 giờ đến 16 giờ hàng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong mùa nắng nóng thì mỗi người dân cần nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn vệ sinh cũng như cách bảo quản thực phẩm. Như vậy mới có thể đảm bảo sức khỏe, yên tâm học tập, lao động và công tác.

Trong những ngày qua, do thời tiết cực đoan nên trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra cháy rừng ở nhiều xã thuộc hai huyện Mường Ảng và Tủa Chùa, từ ngày 18/4 vừa qua đã xảy ra cháy rừng tại xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng) với các điểm cháy thuộc bản Nậm Pọng và bản Chan 2. Diện tích cháy tại hai bản này ước tính khoảng 14ha, chủ yếu là cháy ngầm dưới tán rừng nên không thiệt hại lớn đến rừng. 

Nguồn: internet

Riêng tại huyện Tủa Chùa, cháy rừng xảy ra ở nhiều điểm thuộc địa bàn một số xã. Tuy nhiên theo thống kê diện tích rừng bị cháy là 2,13ha. Chính quyền các xã Sính Phình, Trung Thu, Xá Nhè và lực lượng kiểm lâm huyện Tủa Chùa  đang tích cực tham gia công tác dập lửa, tránh để cháy lan. Với thời tiết nắng nóng cực đoan và hanh khô trên địa bàn, khả năng cháy rừng luôn tiềm ẩn; công tác phòng chống cháy rừng càng phải được đề cao.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên cũng cảnh báo, đợt nắng nóng diện rộng này sẽ kéo dài đến ngày 23/4, một số nơi khác trong tỉnh nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 27/4 với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12h-17h trong ngày.
Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh cũng như nguy cơ cao cháy rừng. Rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp độ 1-2./.

Thúy An

Trung tâm CNTT TN&MT